Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội thông qua đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định một trong những cách tốt nhất để duy trì động lực cho nền kinh tế Mỹ là Quốc hội thông qua đề xuất đầu tư cho cơ sở hạ tầng của ông.
Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội thông qua đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng

Tổng thống Mỹ cũng trấn an những lo ngại về tình hình giá cả tăng cao đang đe dọa đà phục hồi của kinh tế Mỹ. Ông cho rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại chỉ là “tạm thời” và không phải là một vấn đề dài hạn.

Ông Biden còn nhận định rằng tiến trình tiêm chủng và chính sách đầu tư trong nước của ông, vốn bao gồm việc bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế, sẽ “làm giảm áp lực lạm phát” chứ không làm gia tăng chúng.

Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã đặt ngày 21/7 là thời hạn để tiến hành một cuộc bỏ phiếu trong thủ tục để bắt đầu quá trình tranh luận về dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden. Ông Schumer nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu này chỉ là bước mở đầu, và dự luật trên có thể được thông qua sau đó.

Trước đó, ông Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này, và kêu gọi “chúng ta phải đoàn kết” trong việc thông qua khung kế hoạch đầu tư mà các nghị sỹ và Nhà Trắng đã nhất trí các điều khoản chung sau nhiều tuần đàm phán.

Nhưng nhiều nghị sỹ Cộng hòa lại cho rằng không cần phải vội vàng, khi thỏa thuận trên còn chưa “thành hình”.

Kế hoạch đầu tư khổng lồ này sẽ tận dụng một quy trình trong đó cho phép một dự luật liên quan đến ngân sách được thông qua khi nhận được số phiếu ủng hộ quá bán.

Như vậy, khi đảng Cộng hòa đang đồng lòng phản đối dự thảo ngân sách này, để được thông qua, kế hoạch trên cần nhận được “cái gật đầu” từ tất cả các nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện, điều mà không ai có thể đảm bảo trong một thập thể bao gồm cả phe ôn hòa và phe cấp tiến.

Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.