Tổng thống đắc cử Mỹ công bố loạt đề cử nhân sự mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã công bố một loạt đề cử nhân sự trong chính phủ mới.
Tổng thống đắc cử Mỹ công bố loạt đề cử nhân sự mới

Tổng thống đắc cử Trump đã đề cử bà Lori Chavez-DeRemer, Hạ nghị sĩ Cộng hòa đại diện cho bang Oregon, làm Bộ trưởng Lao động. Trong tuyên bố, ông Trump đánh giá: "Bà Lori đã làm việc không biết mệt mỏi với cả giới doanh nghiệp và lao động để xây dựng lực lượng lao động Mỹ...".

Bà Lori Michelle Chavez-DeRemer, sinh ngày ngày 7/4/1968, là nữ thành viên của đảng Cộng hòa đầu tiên đại diện cho bang Oregon tại Hạ viện, đồng thời là một trong hai phụ nữ gốc Tây Ban Nha đầu tiên của bang Oregon được bầu vào Hạ viện. Tờ New York Times mô tả bà là một "người Cộng hòa chính thống" tự coi mình là người có tư tưởng độc lập. Bộ trưởng Lao động là một trong các vị trí trong nội các cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Một đề cử khác được công bố cùng ngày dành cho ông Scott Turner, cựu cầu thủ bóng bầu dục nhà nghề Mỹ (NFL), cựu Trợ lý Nhà Trắng. Ông Turner được đề cử làm Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển đô thị (HUD), một vị trí quan trọng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà ở trên toàn quốc và tình trạng giá nhà ở tại Mỹ ngày càng gia tăng.

Ông Turner từng phục vụ trong chính quyền đầu tiên của ông Trump với tư cách giám đốc điều hành Hội đồng Cơ hội và Phục hồi Nhà Trắng - một nhóm cố vấn có nhiệm vụ khuếch đại tác động của các khu vực cơ hội, một công cụ kinh tế để đầu tư vào các khu vực khó khăn. Trước đó, ông Turner cũng phục vụ trong cơ quan lập pháp bang Texas.

Trong một thông báo trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống đắc cử Trump cho biết dưới sự lãnh đạo của ông Scott, các khu vực cơ hội đã nhận được hơn 50 tỷ USD đầu tư tư nhân.

Nhà ở là vấn đề trọng tâm trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 trong bối cảnh cả ông Trump và Phó Tổng thống Kamala Harris đều có cách tiếp cận khác nhau để nới lỏng khả năng chi trả của người dân và xây dựng nhiều nhà ở hơn. Nhóm của ông Trump thường xuyên đề cập đến việc trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ như một cách để mở rộng nguồn cung nhà ở, một tuyên bố đã bị các nhà kinh tế và các chuyên gia phản đối. Kể từ chiến thắng của ông Trump, những người trong ngành mong đợi có các quy định nhẹ nhàng hơn để có thể cắt giảm chi phí xây dựng và thời gian chờ đợi.

Cũng trong ngày 22/11, Tổng thống đắc cử Trump đã đề cử Bác sĩ Dave Joseph Weldon, cựu Hạ nghị sĩ Cộng hòa đại diện cho bang Florida, giữ chức Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Thông báo này nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược đối với quản trị y tế trong nhiệm kỳ sắp tới của Tổng thống đắc cử. Ông Trump mô tả ông Weldon là "một nhà lãnh đạo bảo thủ được kính trọng về các vấn đề tài chính và xã hội".

CDC có trụ sở tại Atlanta, bang Georgia, là cơ quan đảm trách y tế dự phòng cho toàn bộ nước Mỹ với kinh phí 17,3 tỷ USD, được sử dụng làm mô hình y tế công cộng trên toàn thế giới. Việc bổ nhiệm ông Weldon làm lãnh đạo CDC cho thấy sự kết hợp giữa chuyên môn y khoa và kinh nghiệm lập pháp có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc lãnh đạo hiệu quả cơ quan này.

Các vị trí trên cần được Thượng viện phê chuẩn.

Trong diễn biến liên quan, tờ Washington Post ngày 22/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống đắc cử Trump dự kiến đề cử nhà tài chính Scott Bessent làm Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền sắp tới của ông.

Động thái trên, nếu được xác nhận, đánh dấu bước thăng tiến đáng kinh ngạc của ông Bessent, 62 tuổi, sinh ra tại Conway, bang South Carolina, người có ít sự hiện diện trong chính quyền đầu tiên của ông Trump cũng như ít kinh nghiệm trong chính phủ. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ lâu năm này đã nổi lên trong năm qua như một cố vấn đáng tin cậy có thể diễn giải bản năng thương mại dân túy của ông Trump theo cách dễ chấp nhận đối với Phố Wall và thị trường tài chính.

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Bessent sẽ là quan chức phụ trách kinh tế quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ thứ 47, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giám sát danh mục đầu tư rộng lớn, bao gồm thương mại quốc tế, thuế, quy định tài chính và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
(Ngày Nay) - Chiều 18/2 (mùng 2 Tết), trên dòng sông Cà Ty đã tưng bừng diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của người dân vùng biển do Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức.
Náo nức lễ hội du lịch chùa Hương năm 2026
Náo nức lễ hội du lịch chùa Hương năm 2026
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2026 có chủ đề xuyên suốt “An toàn-thân thiện-chất lượng,” bắt đầu từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/5/2026 (tức từ mùng Hai tháng Giêng đến ngày 25/3 năm Bính Ngọ).
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
(Ngày Nay) - Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.