Tổng thống Duterte không cho Mỹ triển khai tên lửa tại Philippines

Mặc dù tồn tại Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines, Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ cấm các vũ khí nước ngoài, bao gồm kho vũ khí hạt nhân, được vào nước này.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước Quốc hội tại thủ đô Manila ngày 22/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước Quốc hội tại thủ đô Manila ngày 22/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 6/8 tuyên bố Manila sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa trên lãnh thổ nước này.

Mặc dù tồn tại Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines, Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ cấm các vũ khí nước ngoài, bao gồm kho vũ khí hạt nhân, được vào nước này do điều này vi phạm Hiến pháp Philippines.

Phát biểu trước thềm cuộc họp lãnh đạo các doanh nghiệp Philippines-Trung Quốc tại Điện Malacanang - Phủ Tổng thống Philippines, ông Duterte nêu rõ: "Có thông tin trên báo chí nói rằng họ (Mỹ) sẽ đặt một số (hệ thống tên lửa) đạn đạo tầm trung. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra bởi tôi sẽ không cho phép, cũng vì điều đó vi phạm Hiến pháp. Bạn không thể đặt vũ khí hạt nhân tại Philippines."

Ngoài ra, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ không cho phép bất kỳ "binh sỹ nước ngoài" hiện diện tại Philippines.

Hôm 2/8, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga. Ngay sau khi rút khỏi hiệp ước này, Mỹ đang tìm cách triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

Theo Vietnamplus
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.