Tổng thống Ecuador cáo buộc Assange lợi dụng ĐSQ làm 'trung tâm gián điệp'

(Ngày Nay) - Tổng thống Ecuador Nelin Moreno vừa tiết lộ về lý do cho phép các nhà chức trách Anh bắt giữ ông Julian Assange ngay trong trụ sở Đại sứ quán nước này tại London.
Tổng thống Ecuador cáo buộc Assange lợi dụng ĐSQ làm 'trung tâm gián điệp'

Biện minh cho quyết định dỡ bỏ tình trạng tị nạn ngoại giao của ông Julian Assange, Tổng thống Ecuador Moreno tuyên bố người sáng lập WikiLeaks đã sử dụng cơ sở của Đại sứ quán như một "trung tâm gián điệp".

"Chúng tôi không thể cho phép ngôi nhà của chúng tôi, ngôi nhà luôn mở rộng cửa, trở thành một trung tâm gián điệp", ông Moreno nói trong một cuộc phỏng vấn.

"Thật không may là với sự cho phép của chính phủ tiền nhiệm, các cơ sở bên trong Đại sứ quán đã được sử dụng để can thiệp vào tình hình nội bộ các quốc gia khác", Tổng thống Ecuador nhấn mạnh.

Trước đó, trang WikiLeaks đã tiết lộ những thông tin về các phi vụ làm ăn của anh trai Tổng thống Moreno, người đã thành lập một công ty nước ngoài. Những bức ảnh riêng tư của ông Moreno và gia đình cũng được cho là đã bị rò rỉ trên mạng, theo The Guardian.

Tổng thống Moreno cũng cáo buộc ông Assange đã có những sai phạm khi sinh hoạt bên trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

"Ông ấy giữ vệ sinh không đúng cách liên tục trong suốt thời gian qua, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của chính ông ấy và ảnh hưởng đến không khí bên trong cơ quan ngoại giao. Ngoài ra, Assange cũng có vấn đề về sức khỏe cần được giải quyết", Tổng thống Moreno nói.

"Thái độ của Assange hoàn toàn đáng trách và đáng phẫn nộ sau khi được nhà nước Ecuador bảo hộ trong gần 7 năm qua. Ông ta đã ngược đãi các quan chức của chúng tôi, lợi dụng sự kiên nhẫn của người dân Ecuador. Assange tạo một chiến dịch chống lại Ecuador và mối đe dọa pháp lý chống lại những người đã giúp đỡ ông ta", ông Moreno nói thêm.

Tổng thống Ecuador cũng phủ nhận tất cả các cáo buộc rằng nước này âm mưu với Mỹ để trục xuất Assange ra khỏi Đại sứ quán để đổi lấy việc được giảm nợ.

"Sẽ là ngụy biện khi cáo buộc (Ecuador) đổi Assange để gỡ nợ. Tuyên bố này được tạo ra và phổ biến bởi các nhóm liên quan đến chính quyền tiền nhiệm, vốn đã không tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề Assange ngoài việc giữ ông ta trong đại sứ quán của mình. Việc rút đơn xin tị nạn của Assange tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế. Đó là một quyết định có chủ quyền. Chúng tôi không đưa ra quyết định dựa trên áp lực từ bất kỳ quốc gia nào", Tổng thống Moreno khẳng định.

Các luật sư của Assange đã bác bỏ các cáo buộc của ông Moreno, ngoài ra cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa, người đã cho Assange tị nạn ngoại giao vào năm 2012, tuyên bố quyết định trục xuất Assange là "tội ác nhân loại không thể nào quê" và mô tả Tổng thống Moreno là "kẻ phản bội lớn nhất trong lịch sử Ecuador và Mỹ Latinh".

Vào năm 2012, tờ Daily Mail đã mô tả về điều kiện sống của Assange bên trong Đại sứ quán Ecuador.

"Một căn phòng chỉ đủ chỗ kê một tấm đệm, một cái kệ ọp ẹp và một chiếc bàn tròn nhỏ với ghế giả da", trích bài báo của Daily Mail.

Assange cũng mắc triệu chứng về phổi mãn tính do không được ra ngoài thường xuyên. Năm 2018, Ecuador đã cắt quyền truy cập Internet của ông Assange, sau đó được khôi phục 6 tháng sau đó theo sự can thiệp của Liên Hợp Quốc.

"Điều tích cực là nhờ sự can thiệp của Liên Hợp Quốc, Ecuador đã chấm dứt một phần sự cô lập của ông Assange, mặc dù điều đáng lo ngại là quyền tự do bày tỏ ý kiến của ông vẫn còn hạn chế", ông Kristinn Hrafnsson, -Tổng biên tập WikiLeaks bình luận vào thời điểm đó.

"Liên Hợp Quốc đã tuyên bố ông Assange là nạn nhân của việc giam giữ tùy tiện. Tình trạng không thể chấp nhận này phải chấm dứt. Chính phủ Anh phải tuân theo phán quyết của Liên Hợp Quốc và đảm bảo rằng ông có thể rời Đại sứ quán Ecuador mà không bị đe dọa dẫn độ sang Mỹ", bà Hrafnsson nói thêm.

Theo Sputnik
Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho biết, nhằm hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập một đội tiếp sức mùa thi lưu động cấp tỉnh, 32 đội tiếp sức mùa thi cấp cơ sở. Đến nay, hơn 1.050 tình nguyện viên là sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tham gia các đội hình tiếp sức mùa thi.
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.