Tổng thống Iran đề xuất rút các cố vấn quân sự khỏi Syria

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thảo luận về tình hình ở Syria, cũng như triển vọng của thỏa thuận hạt nhân Iran với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc điện đàm.
Tổng thống Iran đề xuất rút các cố vấn quân sự khỏi Syria

Tổng thống Hassan Rouhani lưu ý rằng Tehran đã gửi các cố vấn quân sự tới Syria theo yêu cầu yêu cầu của chính quyền Tổng thống Assad để giúp Damascus chống lại chủ nghĩa khủng bố. Ông Rouhani bày tỏ hy vọng rằng nước láng giềng sẽ không còn cần đến sự "hiện diện quân sự nước ngoài" sau khi các mối đe dọa khủng bố đã bị loại bỏ.

Israel đã cáo buộc Iran gửi quân đội của mình đến Syria để tấn công nhà nước Do Thái từ lãnh thổ Syria. Tel Aviv đã tiến hành một số cuộc không kích nhắm vào căn cứ Syria dưới cái cớ có sự hiện diện quân sự của Iran. Tehran và Damascus đều phủ nhận những cáo buộc này.

Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA)

Hai vị tổng thống cũng thảo luận về tình trạng hiện tại của JCPOA. Ông Rouhani ca ngợi lập trường cứng rắn của châu Âu sau khi Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận, nhưng lưu ý rằng cho đến nay các cam kết đã không "đi kèm theo các biện pháp thực dụng và rõ ràng".

"Nếu Iran không thể hưởng lợi từ những đặc quyền của thỏa thuận này, thì những việc còn lại sẽ không thể thực hiện được", Tổng thống Iran cho biết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác nhận cam kết với JCPOA và đảm bảo với người đồng cấp Rouhani rằng Pháp đang làm việc dựa trên "một loạt các biện pháp và giải pháp thiết thực" để giúp cho thỏa thuận được duy trì.

Trước đó, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố thỏa thuận này còn nhiều "thiếu sót". Các bên còn lại đều cam kết giữ nguyên cam kết về việc không rút khỏi thỏa thuận theo Mỹ.

Theo Sputnik

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.