Tổng thống Joe Biden: Giới siêu giàu cần trả phần thuế phù hợp hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania của Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã kêu gọi nỗ lực công bằng trong nghĩa vụ nộp thuế tại nước này, trong đó nhấn mạnh giới siêu giàu cần trả phần thuế phù hợp hơn với thu nhập thực tế của mình.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 17/6/2023. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 17/6/2023. Ảnh: AFP

Phát biểu tại sự kiện tranh cử, ông Biden nhấn mạnh tầng lớp lao động là lực lượng then chốt của nền kinh tế Mỹ, có ý nghĩa quan trọng giúp duy trì sự ổn định của nền kinh tế. Trong lời kêu gọi lần này, ông cam kết sẽ bảo vệ an sinh xã hội và các chương trình phúc lợi khác cho người dân Mỹ nếu tái đắc cử. Bên cạnh đó, ông đề xuất biện pháp cải cách thuế trong bối cảnh số lượng tỷ phú của Mỹ đã tăng lên khoảng 1.000 người. Tổng thống Biden cho rằng giới siêu giàu cần phải trả mức thuế tương đương trung bình 8% thu nhập của họ.

Lời kêu gọi của ông Biden được cho là sẽ giúp giữ chân được số lượng lớn những người ủng hộ đảng Dân chủ thuộc tầng lớp lao động trước khi họ thay đổi lập trường ủng hộ.

Trước đó cùng ngày, ông Biden đã đến thăm hiện trường cầu vượt bị sập trên xa lộ liên bang I-95 tại Philadelphia. Cuối tuần trước, vụ sập cầu đã xảy ra khiến 4 làn đường lưu thông dọc theo đoạn trên cao của tuyến đường cao tốc tấp nập này bị gián đoạn. Ông Biden cam kết sẽ hỗ trợ hết mình cho chính quyền bang trong việc xây dựng lại cây cầu.

Sự kiện vận động tranh cử ngày 18/6 do AFL-CIO - nghiệp đoàn đại diện cho 12,5 triệu công nhân Mỹ - tài trợ. Trước đó 1 ngày, nghiệp đoàn này đã công khai ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Biden đã phát động chiến dịch tái tranh cử hôm 25/4, song chưa tiến hành tổ chức bất cứ sự kiện lớn nào cho đến ngày 18/6 qua. Động thái trên của ông Biden diễn ra trong bối cảnh các ứng viên đảng Cộng hòa đang nỗ lực cạnh tranh để trở thành gương mặt đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm 2024. Đến nay, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa, bất chấp việc bị truy tố hình sự và vướng vào loạt rắc rối pháp lý.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.