Tổng thống Kazakhstan sa thải quan chức an ninh hậu bạo loạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Kazakhstan cuối tuần qua đã sa thải thêm hai quan chức an ninh cấp cao sau khi làn sóng bạo loạn nổ ra trên cả nước khiến hơn một trăm người thiệt mạng.
Tổng thống Kazakhstan sa thải quan chức an ninh hậu bạo loạn

Các quan chức bị sa thải là hai cấp phó của cựu giám đốc tình báo Karim Massimov, người bị bắt vì tội danh phản quốc, sau khi các cuộc bạo loạn càn quét quốc gia Trung Á.

Hàng nghìn người đã bị bắt giữ còn các tòa nhà công quyền bị phóng hỏa trong các cuộc biểu tình chống chính phủ suốt tuần qua. Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã cho phép lực lượng an ninh được thực hiện các hành động cứng rắn để chấm dứt tình trạng bất ổn mà ông khẳng định là do khủng bố đứng sau.

Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân đã khiến ít nhất 164 người thiệt mạng, theo thống kê từ chính phủ Kazakhstan.

Các cuộc biểu tình nổ ra nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu trước khi biến thành làn sóng bạo loạn tại nhiều thành phố, với mục đích chống lại chính quyền của Tổng thống Tokayev và cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev, người đã cầm quyền tại Kazakhstan gần 3 thập kỷ.

Bạo lực đã thúc đẩy suy đoán về sự rạn nứt trong nội bộ giới chính trị tại Kazakhstan, khi đương kim Tổng thống Tokayev đang cố gắng củng cố quyền lực bằng cách sa thải các quan chức cấp cao và loại bỏ người tiền nhiệm Nazarbayev khỏi vai trò quyền lực là người đứng đầu Hội đồng Bảo an.

Thông báo của chính phủ Kazakhstan cho biết đã sa thải Marat Osipov và Daulet Ergozhin - hai phó chủ nhiệm Ủy ban An ninh Quốc gia, nhưng không đưa ra lý do chính thức.

Trước đó, cựu giám đốc tình báo Karim Massimov, người thân cận với ông Nazarbayev, cũng đã bị bắt giữ.

Trong một tuyên bố nhằm dập tắt những lời bàn tán về sự rạn nứt, người phát ngôn của cựu Tổng thống Nazarbayev cho biết ông vẫn đang ở thủ đô Nur-Sultan trong suốt cuộc khủng hoảng và tự quyết định rời khỏi chức vụ hội đồng an ninh để giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng.

"Ông ấy và nguyên thủ quốc gia luôn ở cùng chiến tuyến. Trong những ngày khó khăn này, họ đã thể hiện bản chất đơn nhất của quyền lực nhà nước đối với tất cả chúng ta", tuyên bố cũng kêu gọi giới chính trị gia đoàn kết với chính quyền Tokayev.

Tổng thống Tokayev đã trao thưởng cho 16 sĩ quan cảnh sát và quân đội thiệt mạng trong vụ bạo loạn.

"Tình hình đã được ổn định ở tất cả các khu vực của đất nước", văn phòng tổng thống Kazakhstan cho biết, đồng thời tuyên bố các cơ quan thực thi pháp luật đã giành lại quyền kiểm soát các tòa nhà hành chính.

"Chiến dịch chống khủng bố sẽ được tiếp tục cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn những kẻ khủng bố", Thứ trưởng Quốc phòng Sultan Gamaletdinov khẳng định.

Bạo lực đã giáng một đòn mạnh vào hình ảnh của Kazakhstan, vốn được xem là quốc gia có nền chính trị ổn định và thu hút hàng trăm tỷ USD đầu tư từ phương Tây vào các ngành công nghiệp dầu mỏ và khoáng sản.

Cảnh sát Kazakhstan cho biết 6.044 người đã bị bắt vì liên quan đến các vụ bạo loạn.

Chỉ huy lực lượng nhảy dù Nga Andrey Serdyukov cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình (CSTO) đã được triển khai tới Kazakhstan và sẽ ở lại đó cho đến khi tình hình ổn định hoàn toàn.

Ông Serdyukov cho biết liên quân đang canh gác các địa điểm quan trọng về quân sự, chính trị và xã hội ở thành phố Almaty và các khu vực lân cận.

Ở Almaty, thành phố lớn nhất nơi tập trung nhiều vụ bạo lực, cuộc sống bình thường dường như đã trở lại vào Chủ nhật.

Lực lượng an ninh đã thiết lập các trạm kiểm soát xung quanh thành phố. Tuy nhiên trên đường phố, khung cảnh vẫn hết sức hoang toàn khi các tòa nhà bị đốt cháy, cây ATM bị đập phá, các cửa tiệm bị hôi của.

"Những kẻ cướp đến bằng những chiếc xe không có biển số vào ban đêm, họ đập phá mọi thứ và lấy đi mọi thứ có thể, giày dép, quần áo, mỹ phẩm,...", Yerkin Zhumabekov - quản lý một trung tâm mua sắm tại Almaty, cho biết.

Theo Reuters