Tổng thống Macron chuẩn bị phát biểu trước toàn quốc trong bối cảnh bạo loạn gia tăng

(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chuẩn bị đưa ra một thông báo quan trọng sau khi có tình hình bạo loạn vẫn chưa chấm dứt, chính phủ nước này thông báo hôm Chủ nhật (9/12).

Tổng thống Macron chuẩn bị phát biểu trước toàn quốc trong bối cảnh bạo loạn gia tăng

Những người biểu tình chống chính phủ đã phải đối mặt với lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Paris hôm thứ Bảy và Chủ nhật, sau khi có các hành vi bạo loạn trên đường phố thủ đô.

Tổng thống Macron đang phải đối mặt với những chỉ trích về việc không xuất hiện trước công chúng trong hơn một tuần khi tình hình bạo lực đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Bài phát biểu cuối cùng được ông đưa ra vào ngày 27/11, tuyên bố ông sẽ không bị khuất phục và thay đổi chính sách bởi những kẻ "côn đồ".

"Tổng thống tất nhiên sẽ đưa ra những thông báo quan trọng", phát ngôn viên chính phủ Pháp - ông Benjamin Griveaux, nói trên truyền hình LCI vào Chủ nhật.

"Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề của phe 'áo vàng' sẽ được giải quyết bằng cách vẩy một cây đũa thần", ông Griveaux ví von.

Tổng thống Macron chuẩn bị phát biểu trước toàn quốc trong bối cảnh bạo loạn gia tăng ảnh 1

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát Pháp. Ảnh: CNN

Sau các cuộc bạo loạn vào tuần trước, chính phủ Pháp đã đưa ra một loạt các biện pháp nhượng bộ để cố gắng xoa dịu công chúng, bằng cách hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu - nguyên nhân gây ra các cuộc biểu tình, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã thông báo quyết định này.

Tuy nhiên, những người biểu tình không hề có ý định dừng lại và quyết định tiếp tục đổ ra đường để kêu gọi chính phủ Macron giảm thuế, tăng lương tối thiểu và trợ cấp hưu trí tốt hơn.

Tổng thống Macron chuẩn bị phát biểu trước toàn quốc trong bối cảnh bạo loạn gia tăng ảnh 2

Tổng thống Macron đang phải hứng chịu chỉ trích do chính sách tăng thuế. Ảnh: Sputnik

Phát ngôn viên Griveaux hôm thứ Sáu cho biết rằng Tổng thống Macron sẽ phát biểu trước toàn quốc vào đầu tuần tới.

"Khi chứng kiến mức độ phản kháng này, rõ ràng là chúng ta cần thay đổi phương pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không đưa ra thông báo cơ bản", ông Griveaux nói.

Theo Reuters
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.