Tổng thống Mozambique: 'Dự kiến 1000 người thiệt mạng do lốc xoáy'

(Ngày Nay) - Lốc xoáy Idai có thể đã giết chết hơn 1.000 người ở Mozambique, Tổng thống Filipe Nyusi cho biết trong một thông điệp phát trên đài phát thanh quốc gia hôm thứ Hai.

Tổng thống Mozambique: 'Dự kiến 1000 người thiệt mạng do lốc xoáy'

"Về mặt chính thức, chúng tôi hiện có 84 người thiệt mạng nhưng mọi thứ chỉ ra rằng chúng tôi có thể đối diện với con số 1.000 người chết", ông Nyusi nói thêm rằng: "100.000 người khác đang gặp nguy hiểm".

Ông Nyusi đã đưa ra lời phát biểu sau khi đáp chuyến bay tới các khu vực bị ảnh hưởng để nắm bắt tình hình và cho rằng đây là "thảm họa nhân đạo thực sự".

"Nước từ các con sông Pungue và Buzi đã phá vỡ bờ đê, quét sạch toàn bộ các ngôi làng, cô lập nhiều cộng đồng và chúng ta có thể thấy khi đi máy bay từ phía trên, rất nhiều xác chết trôi nổi", Tổng thống Mozambique nói.

Lốc xoáy Idai đã đổ bộ vào gần thành phố Beira vào khoảng nửa đêm thứ Năm tuàn trước và di chuyển qua nước láng giềng Zimbabwe và một phần của Malawi.

Các đánh giá ban đầu ở Zimbabwe, Malawi và Mozambique cho rằng hơn 150 người đã thiệt mạng ở ba quốc gia này, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết hôm thứ Hai. Nhưng tổ chức nhân đạo này cảnh báo rằng số người chết còn có thể tăng mạnh.

Lốc xoáy đã gây ra thiệt hại "khủng khiếp" ở Beira - một thành phố ven biển ở miền Trung Mozambique, hiện đã bị cắt đứt khỏi phần còn lại của đất nước, IFRC cho biết trong một tuyên bố.

"Tình hình thật tồi tệ. Quy mô của cơn bão là rất lớn", ông Jamie LeSueur, người đứng đầu nhóm đánh giá của IFRC tại thành phố Beira nói.

"Hầu hết mọi thứ đều bị phá hủy. Đường dây liên lạc đã bị cắt đứt và đường xá bị thiệt hại. Một số cộng đồng bị ảnh hưởng không thể tiếp cận được", ông LeSueur nói.

"Số người Zimbabwe mà chúng tôi đã mất ở thời điểm hiện tại là 89", phát ngôn viên chính phủ Nick Mangwana nói với các phóng viên trong cuộc họp ngắn hôm thứ Hai, cho biết thêm rằng các nhà chức trách đang nỗ lực để cung cấp thuốc và thực phẩm cho những người bị ảnh hưởng.

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã đưa ra tuyên bố thảm họa cho các khu vực bị ảnh hưởng, Bộ Thông tin của nước này cho biết.

Nhiều người vẫn đang mất tích sau cơn bão, gây ra lũ lụt và mưa lớn ở phía đông và phía tây của Zimbabwe, chính quyền nước này cho biết.

Cơn lốc xoáy Idai, kết hợp với tình trạng lũ lụt, đã gây ảnh hưởng tới 1,5 triệu người ở Mozambique và Malawi, khiến ít nhất 120 người ở cả hai quốc gia thiệt mạng.

Theo CNN
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.