Tổng thống Nga Putin: Thế giới đa cực đang biến chuyển khó đoán định

(Ngày Nay) - Tổng thống Putin cho rằng thế giới hiện đang trải qua giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, với nhiều thay đổi khó lường, đòi hỏi Nga cần chủ động thích ứng với những biến động này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva.

Ngày 2/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Valdai diễn ra ở Sochi (Nga), trong đó ông chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế đáng chú ý như tình hình Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ và trật tự thế giới đang thay đổi.

Tổng thống Putin cho rằng thế giới hiện đang trải qua giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, với nhiều thay đổi khó lường, đòi hỏi Nga cần chủ động thích ứng với những biến động này.

Theo Tổng thống Nga, một thế giới đa cực đã hình thành và trong thế giới đó, các quốc gia phải tìm kiếm điểm chung cho lợi ích của mình.

Ông cũng nhấn mạnh thế giới đang trở nên đa dạng và không còn tuân theo các “luật chơi” do một bên đơn phương áp đặt.

Trong thế giới đó, những tổ chức như BRICS hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, dựa trên nguyên tắc hợp tác bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Về phương Tây, Tổng thống Putin cho rằng tầm ảnh hưởng của phương Tây, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh châu Âu, đã đạt đỉnh vào cuối thế kỷ 20. Theo ông, hiện không có một lực lượng nào có thể duy trì vai trò chi phối toàn cầu như trước.

Ông cũng lưu ý về xu hướng vũ trang hóa ngày càng tăng tại châu Âu, cho rằng điều này cần được theo dõi chặt chẽ và có phản ứng phù hợp từ phía Nga. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng những nỗ lực nhằm gây sức ép chiến lược đối với Nga là điều không khả thi.

Liên quan cuộc xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin nhận định nguyên nhân khiến các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột chưa đạt được kết quả như mong đợi chủ yếu đến từ một số nước nhất định.

Ông Putin cho rằng trong số này, các quốc gia châu Âu đóng vai trò đáng kể khi có những hành động khiến tình hình căng thẳng thêm leo thang. Theo ông, hiện chưa rõ mục tiêu cụ thể mà các nước này đang hướng tới.

Ông cũng cho biết Lực lượng Vũ trang Nga hiện đang từng bước thiết lập vùng đệm tại các khu vực chiến sự, với tốc độ được ông mô tả là “ổn định và có kế hoạch.”

Về quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Putin thừa nhận giữa hai bên còn tồn tại nhiều khác biệt trong cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu, nhưng khẳng định đó là điều bình thường giữa các cường quốc. Ông bày tỏ tin tưởng rằng nếu hai bên duy trì thái độ tôn trọng và đối thoại thẳng thắn, vẫn có thể đạt được các giải pháp có lợi cho cả hai.

Ông cũng chia sẻ về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Alaska hồi tháng 8, trong đó hai bên đã bàn về khả năng khôi phục đối thoại song phương.

Nhận xét về Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin đánh giá ông Trump là người “thoải mái và biết lắng nghe,” đồng thời sẵn sàng ủng hộ sáng kiến của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm giải quyết xung đột tại Gaza.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.