Tổng thống Nga Putin: Thế giới đa cực đang biến chuyển khó đoán định

(Ngày Nay) - Tổng thống Putin cho rằng thế giới hiện đang trải qua giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, với nhiều thay đổi khó lường, đòi hỏi Nga cần chủ động thích ứng với những biến động này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva.

Ngày 2/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Valdai diễn ra ở Sochi (Nga), trong đó ông chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế đáng chú ý như tình hình Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ và trật tự thế giới đang thay đổi.

Tổng thống Putin cho rằng thế giới hiện đang trải qua giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, với nhiều thay đổi khó lường, đòi hỏi Nga cần chủ động thích ứng với những biến động này.

Theo Tổng thống Nga, một thế giới đa cực đã hình thành và trong thế giới đó, các quốc gia phải tìm kiếm điểm chung cho lợi ích của mình.

Ông cũng nhấn mạnh thế giới đang trở nên đa dạng và không còn tuân theo các “luật chơi” do một bên đơn phương áp đặt.

Trong thế giới đó, những tổ chức như BRICS hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, dựa trên nguyên tắc hợp tác bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Về phương Tây, Tổng thống Putin cho rằng tầm ảnh hưởng của phương Tây, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh châu Âu, đã đạt đỉnh vào cuối thế kỷ 20. Theo ông, hiện không có một lực lượng nào có thể duy trì vai trò chi phối toàn cầu như trước.

Ông cũng lưu ý về xu hướng vũ trang hóa ngày càng tăng tại châu Âu, cho rằng điều này cần được theo dõi chặt chẽ và có phản ứng phù hợp từ phía Nga. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng những nỗ lực nhằm gây sức ép chiến lược đối với Nga là điều không khả thi.

Liên quan cuộc xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin nhận định nguyên nhân khiến các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột chưa đạt được kết quả như mong đợi chủ yếu đến từ một số nước nhất định.

Ông Putin cho rằng trong số này, các quốc gia châu Âu đóng vai trò đáng kể khi có những hành động khiến tình hình căng thẳng thêm leo thang. Theo ông, hiện chưa rõ mục tiêu cụ thể mà các nước này đang hướng tới.

Ông cũng cho biết Lực lượng Vũ trang Nga hiện đang từng bước thiết lập vùng đệm tại các khu vực chiến sự, với tốc độ được ông mô tả là “ổn định và có kế hoạch.”

Về quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Putin thừa nhận giữa hai bên còn tồn tại nhiều khác biệt trong cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu, nhưng khẳng định đó là điều bình thường giữa các cường quốc. Ông bày tỏ tin tưởng rằng nếu hai bên duy trì thái độ tôn trọng và đối thoại thẳng thắn, vẫn có thể đạt được các giải pháp có lợi cho cả hai.

Ông cũng chia sẻ về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Alaska hồi tháng 8, trong đó hai bên đã bàn về khả năng khôi phục đối thoại song phương.

Nhận xét về Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin đánh giá ông Trump là người “thoải mái và biết lắng nghe,” đồng thời sẵn sàng ủng hộ sáng kiến của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm giải quyết xung đột tại Gaza.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.