Tổng thống Pháp hé lộ kế hoạch đưa liên minh thiện chí tới Ukraine sau lệnh ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết “liên minh thiện chí” gồm 30 quốc gia sẽ bắt đầu nhiệm vụ ngay khi Nga và Ukraine chính thức ký kết thỏa thuận ngừng bắn.
Tổng thống Pháp hé lộ kế hoạch đưa liên minh thiện chí tới Ukraine sau lệnh ngừng bắn ảnh 1
Thủ tướng Anh Keir Starmer (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại London, ngày 10/7/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng thông tấn TASS, thông tin này được ông Macron chia sẻ trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Anh Keir Starmer, sau hội nghị thượng đỉnh song phương tại London.

Ông Macron nhấn mạnh: “Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai ngay khi thỏa thuận ngừng bắn được công bố chính thức”.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, liên minh này sẽ đảm nhiệm việc giám sát việc duy trì lệnh ngừng bắn trên không và trên biển, đồng thời hỗ trợ khôi phục lực lượng quân đội Ukraine.

Ngoài ra, ông Macron khẳng định rằng các hoạt động hỗ trợ Ukraine không liên quan đến chương trình hợp tác quân sự song phương giữa Pháp và Anh. Một phần trong chương trình này là việc chuyển đổi lữ đoàn chung của hai nước thành một tập đoàn quân quy mô khoảng 50.000 binh sĩ.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Anh, ông Andrey Kelin, nhận định với hãng TASS rằng liên minh do Anh và Pháp thành lập thực chất chỉ là một nhóm ủng hộ Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh Pháp – Anh diễn ra ngày 10/7 đánh dấu lần gặp thứ 37 giữa hai nhà lãnh đạo và cũng kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Macron tại Anh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn ngày 9/7 rằng “liên minh thiện chí” sẽ thúc giục Kiev xem xét lại mô hình phát triển quân đội trong tương lai, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp quốc phòng Pháp.

Về phần mình, Moskva cáo buộc phương Tây đang xúi giục Kiev chiến đấu “đến người Ukraine cuối cùng” và cho rằng không một lượng viện trợ nào có thể đảo ngược cục diện trên chiến trường. Nga cũng nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ lực lượng nước ngoài nào chiến đấu cùng quân đội Ukraine sẽ bị coi là mục tiêu hợp pháp, và điều đó có thể khiến xung đột leo thang nghiêm trọng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.