Tổng thống Pháp nói trò chơi điện tử là yếu tố gây bạo loạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng giới trẻ đã bị "say sưa" bởi bạo lực trên không gian ảo, dẫn đến cuộc biểu tình như hiện nay.
Tổng thống Pháp nói trò chơi điện tử là yếu tố gây bạo loạn

Kênh RT dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lập luận rằng các nền tảng truyền thông xã hội và trò chơi điện tử đã góp phần gây ra bạo loạn trên khắp đất nước này. Bất ổn xã hội lan rộng và chưa từng có tại Pháp sau vụ một cảnh sát bắn chết một thanh niên gốc Phi 17 tuổi trong lúc dừng chờ đèn giao thông.

Phát biểu sau cuộc họp an ninh khẩn cấp để giải quyết các cuộc bạo loạn đang diễn ra, ông Macron lưu ý rằng khoảng một phần ba những người bị bắt trong ba đêm đầu tiên đều “trẻ hoặc rất trẻ”. Theo ông, điều này cho thấy rằng internet đang có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Ông chủ Điện Elysee nói thêm về tình trạng bất ổn hiện nay: “Các nền tảng và mạng đang đóng một vai trò quan trọng trong các sự kiện của những ngày gần đây. Chúng ta đã thấy chúng – Snapchat, TikTok và một số ứng dụng khác – đóng vai trò là nơi tổ chức các cuộc tụ tập bạo lực, và cũng có một hình thức bắt chước bạo lực khiến một số thanh niên lạc lối khỏi thực tế”.

Tổng thống Pháp nói thêm rằng giới trẻ đang xuống đường để diễn lại “các trò chơi điện tử khiến họ say sưa”, đồng thời kêu gọi các bậc phụ huynh giữ con em ở nhà.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nói rằng chính phủ đã cảnh báo các trang mạng xã hội không đăng tải những lời kêu gọi bạo lực cùng các nội dung khác ca ngợi bạo loạn. Ông cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết nếu các mạng xã hội không tôn trọng luật pháp. Bộ trưởng cũng ra lệnh đóng cửa một số phương tiện vận chuyển công cộng, vốn đã trở thành mục tiêu của những kẻ phá hoại.

Bạo loạn nổ ra vào tối 27/6 ở ngoại ô Nanterre của thủ đô Paris sau khi một sĩ quan cảnh sát bắn chết nhân viên giao bánh pizza 17 tuổi Nahel M. khi đang dừng xe. Viên cảnh sát đó đã nhanh chóng bị bắt giam và bị buộc tội giết người, sau lời kêu gọi “báo thù” của mẹ Nahel trên mạng xã hội.

Tình trạng bất ổn và hôi của đã gia tăng trong tuần qua và lan sang các thành phố lớn khác. Một số đồn cảnh sát cũng bị tấn công.

Ngày 30/6, Pháp đã triển khai 45.000 cảnh sát cùng một số xe bọc thép ứng phó với các cuộc biểu tình bạo lực đã bước sang đêm thứ tư liên tiếp. Các đơn vị cảnh sát tinh nhuệ cùng các lực lượng an ninh khác đã được triển khai trên khắp nước Pháp nhằm kiểm soát bạo loạn.

Tuy nhiên, bất chấp sự có mặt của lực lượng an ninh, các hành động cướp phá vẫn diễn ra ở các thành phố Lyon, Marseille and Grenoble tối 30/6. Những đối tượng quá khích xông vào cướp phá các cửa hàng, đốt các ô tô và thùng rác. Thậm chí, tình trạng cướp phá còn diễn ra ngay cả ban ngày nhằm vào một số cửa hàng ở thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp.

Tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay trấn áp sau khi các thanh niên ném pháo vào các xe cảnh sát ở quận Vieux-Port - nơi thu hút khách du lịch.

Bộ trưởng Darmanin cho biết tính đến đêm 30/6 theo giờ địa phương đã có tổng cộng 917 người đã bị cảnh sát giam giữ. Độ tuổi trung bình của họ chỉ là 17.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.