Tổng thống Pháp tuyên bố không đáp trả Nga bằng vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Paris sẽ không đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu như Nga triển khai vũ khí này ở chiến trường Ukraine.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Bình luận trên của ông Macron ngay lập tức bị các nhà phê bình lên án là tiết lộ quá nhiều thông tin.

Phát biểu với đài truyền hình France 2 hôm 12/10, Tổng thống Macron cho biết Pháp có một học thuyết hạt nhân được xác định rõ ràng dựa trên các lợi ích cơ bản của quốc gia.

Ông nói: “Những điều này đã được xác định rõ ràng và sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp nếu như xảy ra một vụ tấn công tên lửa hạt nhân ở Ukraine".

Cùng ngày, Tổng thống Macron cũng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng Pháp không mong muốn một cuộc chiến tranh thế giới mới nổ ra.

Quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 13/10 cho biết bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Ukraine đều sẽ dẫn đến “câu trả lời mạnh mẽ” từ phương Tây, khiến quân đội Nga bị hủy diệt. Tuy nhiên, quan chức trên thừa nhận đó sẽ không phải là “câu trả lời hạt nhân”.

Vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Moskva sẽ sử dụng mọi phương tiện nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa. Và phương Tây coi đó là một mối đe dọa hạt nhân trực tiếp.Kể từ đó, Washington khẳng định không tìm ra dấu hiệu cho thấy Moskva đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ là vô trách nhiệm nếu ông thảo luận về những gì mình sẽ làm hoặc không làm.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 12/10, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ gửi thêm radar và tên lửa để giúp Ukraine phòng vệ các cuộc tấn công tên lửa của Nga, sau làn sóng không kích vào nhiều thành phố trong tuần này. Paris đã chuyển giao pháo, hệ thống phòng không di động và xe bọc thép hạng nặng cho Kiev.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp thừa nhận rằng đất nước của ông đã không chuyển giao nhiều như phía Ukraine yêu cầu, vì Paris cần tự bảo vệ mình và sườn phía đông của NATO.

Ông Macron cũng kêu gọi người đồng cấp Putin ngừng chiến tranh và quay lại bàn đàm phán để đàm phán với Ukraine.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.