Tổng thống Pháp tuyên bố không đáp trả Nga bằng vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Paris sẽ không đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu như Nga triển khai vũ khí này ở chiến trường Ukraine.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Bình luận trên của ông Macron ngay lập tức bị các nhà phê bình lên án là tiết lộ quá nhiều thông tin.

Phát biểu với đài truyền hình France 2 hôm 12/10, Tổng thống Macron cho biết Pháp có một học thuyết hạt nhân được xác định rõ ràng dựa trên các lợi ích cơ bản của quốc gia.

Ông nói: “Những điều này đã được xác định rõ ràng và sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp nếu như xảy ra một vụ tấn công tên lửa hạt nhân ở Ukraine".

Cùng ngày, Tổng thống Macron cũng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng Pháp không mong muốn một cuộc chiến tranh thế giới mới nổ ra.

Quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 13/10 cho biết bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Ukraine đều sẽ dẫn đến “câu trả lời mạnh mẽ” từ phương Tây, khiến quân đội Nga bị hủy diệt. Tuy nhiên, quan chức trên thừa nhận đó sẽ không phải là “câu trả lời hạt nhân”.

Vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Moskva sẽ sử dụng mọi phương tiện nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa. Và phương Tây coi đó là một mối đe dọa hạt nhân trực tiếp.Kể từ đó, Washington khẳng định không tìm ra dấu hiệu cho thấy Moskva đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ là vô trách nhiệm nếu ông thảo luận về những gì mình sẽ làm hoặc không làm.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 12/10, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ gửi thêm radar và tên lửa để giúp Ukraine phòng vệ các cuộc tấn công tên lửa của Nga, sau làn sóng không kích vào nhiều thành phố trong tuần này. Paris đã chuyển giao pháo, hệ thống phòng không di động và xe bọc thép hạng nặng cho Kiev.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp thừa nhận rằng đất nước của ông đã không chuyển giao nhiều như phía Ukraine yêu cầu, vì Paris cần tự bảo vệ mình và sườn phía đông của NATO.

Ông Macron cũng kêu gọi người đồng cấp Putin ngừng chiến tranh và quay lại bàn đàm phán để đàm phán với Ukraine.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.