Theo THX, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 22/1 đã bác bỏ khả năng liên bang hóa nước này, điều vốn được Nga và một số lực lượng chính trị Ukraine đề xuất.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: rferl.org)
Trong thông điệp quốc gia về Ngày Thống nhất của Ukraine, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: "Ukraine là một nước thống nhất, sử dụng một quốc ngữ - điều này đã được viết trong Hiếp pháp Ukraine. Sẽ không có sự liên bang hóa."
Theo ông, Kiev đang nỗ lực giành lại chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ hiện nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.
Giới chức Moskva và một số chính khách đối lập Ukraine cho hay, Kiev nên liên bang hóa Ukraine, theo đó sẽ trao thêm quyền tự trị cho các vùng, nhằm mở đường cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm ở miền Đông nước này./.
(Ngày Nay) - Thủ tướng đề nghị phải nói đi đôi với làm, đã cam kết phải thực hiện có kết quả cụ thể; giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí tuân thủ, tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp qua 3 đột phá chiến lược.
(Ngày Nay) - Cát Lâm phát huy giá trị Tây du ký qua du lịch trải nghiệm, nghệ thuật, sản phẩm thủ công và du lịch số, thu hút du khách trong và ngoài nước.
(Ngày Nay) - Tổng thống Zelensky cho biết Ngoại trưởng Ukraine đã bắt đầu thực hiện công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng ban đầu nhằm tạo điều kiện cho công dân Ukraine ở nước ngoài tham gia bỏ phiếu.
(Ngày Nay) - Lễ hội cồng chiêng Đông Nam Á 2025 quy tụ các đoàn nghệ nhân đến từ Lào, Campuchia, Malaysia cùng nhiều địa phương trong nước, tạo nên không gian giao lưu văn hóa giàu bản sắc và tính kết nối khu vực.
(Ngày Nay) - Kết quả kiểm nghiệm của ngành y tế Quảng Ngãi xác định vụ nghi ngộ độc sau ăn bánh mỳ Hồng Vân liên quan đến thực phẩm nhiễm vi sinh vật như Salmonella spp.
(Ngày Nay) - Những màn trình diễn nhạc cụ truyền thống của nghệ nhân và cộng đồng người Mường, người Khmer giữa không gian di sản trong lòng phố cổ đã mang đến trải nghiệm chân thực, sinh động cho du khách.
(Ngày Nay) - Những bước tiến mới trong công nghệ chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm hiện đại, đặc biệt là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra hướng tiếp cận hiệu quả hơn trong phát hiện sớm và điều trị bệnh lý tim mạch, ung thư.
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
(Ngày Nay) - Trước khi World Cup chiếm lĩnh truyền thông, nửa đầu năm 2026 sẽ thuộc về các môn thể thao mùa Đông: Olympic và Paralympic Milano Cortina (Italy) diễn ra vào tháng 2 và tháng 3.
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.