Tổng thống Putin: Nga là nước đầu tiên có vaccine ngừa Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo trong một cuộc họp chính phủ ngày 11/8 rằng Nga là nước đầu tiên trên thế giới có vaccine ngừa Covid-19.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Ảnh: AP

Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko tiếp tục thông tin cho ông về loại vaccine này, đồng thời cho biết đây là loại vaccine "hoạt động khá hiệu quả" và "hình thành hệ miễn dịch ổn định".

"Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt loại vaccine này trong tương lai gần, vốn có vai trò rất quan trọng", Tổng thống Putin cho hay.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảm ơn những người đã nỗ lực tạo nên loại vaccine đầu tiên chống Covid-19 và gọi đây là "một bước tiến vô cùng quan trọng với thế giới".

"Tôi hy vọng những người bạn của chúng tôi trên thế giới cũng có những bước tiến và sẽ có nhiều sản phẩm được sử dụng trong thị trường dược phẩm và vaccine trên thế giới", ông Putin cho hay.

Tổng thống Putin tiết lộ rằng, một trong những người con gái của ông đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

"Con gái tôi đã tham gia vào cuộc thử nghiệm này. Sau đợt tiêm vaccine đầu tiên, con bé có thân nhiệt là 38 độ C nhưng vài ngày sau nhiệt độ giảm xuống chỉ hơn 37 độ C. Sau lần tiêm thứ 2, thân nhiệt của con bé tăng một chút nhưng sau đó, mọi triệu chứng đều chấm dứt, con bé đã cảm thấy tốt hơn và lượng kháng thể cũng ở mức cao", ông Putin cho biết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo đợt vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ bắt đầu được sản xuất tại 2 địa điểm là Viện Nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.

Ông Murashko còn cho biết một số quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến loại vaccine này và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đang đầu tư vào việc sản xuất cũng như quảng cáo loại vaccine này trên thế giới.

Loại vaccine do Viện Nghiên cứu Gamaleya phát triển có 2 thành phần kết hợp với nhau có thể xây dựng hệ miễn dịch trong dài hạn nhằm chống lại virus SARS-CoV-2. Đợt thử nghiệm lâm sàng vaccine bắt đầu hôm 18/6 với 38 tình nguyện viên tham gia. Tất cả những người tham gia đều phát triển hệ miễn dịch với nhóm thứ nhất được xuất viện hôm 15/7 và nhóm thứ 2 xuất viện hôm 20/7.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.