Tổng thống Putin: Sửa đổi Hiến pháp là đúng đắn đối với nước Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/7 tuyên bố việc sửa đổi hiến pháp "sẽ củng cố dân tộc chúng ta và tạo điều kiện cho sự phát triển tiến bộ của đất nước chúng ta trong nhiều thập kỷ tới."
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) làm thủ tục tại điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Moskva ngày 1/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) làm thủ tục tại điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Moskva ngày 1/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/7 tuyên bố việc sửa đổi hiến pháp vừa được thông qua trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc đã tạo điều kiện cho "sự phát triển tiến bộ" của nước Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Một trong những thay đổi được phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần, kết thúc vào ngày 1/7, giúp Tổng thống Putin có thể tiếp tục tại nhiệm thêm 2 nhiệm kỳ nữa và nếu tái đắc cử, ông sẽ tiếp tục cầm quyền cho đến năm 2036.

Quy định của Hiến pháp sửa đổi nêu rõ Tổng thống có quyền thành lập Hội đồng An ninh và Hội đồng Nhà nước Nga.

Bên cạnh đó, văn bản này còn bao gồm trong những nội dung sửa đổi được Tổng thống Putin đề xuất là cấm một số quan chức nhất định, kể cả nguyên thủ quốc gia, có quốc tịch kép và tài khoản ở ngân hàng nước ngoài.

Những thay đổi khác cho phép các cựu tổng thống được miễn truy tố, đề cập đến Chúa trong Hiến pháp, đảm bảo lương hưu và xác định hôn nhân là sự kết hợp của đàn ông và đàn bà.

Các hãng tin của Nga dẫn lời ông Putin nói: "Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta đang làm điều đúng đắn khi sửa đổi hiến pháp hiện nay. Các sửa đổi này sẽ củng cố dân tộc chúng ta và tạo điều kiện cho sự phát triển tiến bộ của đất nước chúng ta trong nhiều thập kỷ tới."

Điện Kremlin đã ca ngợi cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo ủng hộ việc sửa đổi là một chiến thắng của Tổng thống Putin.

Hôm 4/7, ông Putin cho rằng xã hội Nga đã thể hiện sự thống nhất khi bỏ phiếu ủng hộ cải cách.

Theo Vietnamplus
Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.