Hiến pháp mới của Nga giúp Putin tại vị tới 2036

(Ngày Nay) - Khoảng 78,03% người Nga đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi hiến pháp, theo dữ liệu từ Ủy ban bầu cử trung ương (CEC), tỷ lệ áp đảo này đã giúp Tổng thống V.Putin có thể tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ.

Hiến pháp mới của Nga giúp Putin tại vị tới 2036

Ủy ban bầu cử trung ương cho biết gần 78% số phiếu được tính trên toàn quốc, quốc gia lớn nhất thế giới đã ủng hộ thay đổi hiến pháp. Chỉ hơn 21% đã bỏ phiếu chống lại, nó nói.

Bà Ella Pamfilova, người đứng đầu CEC, cho biết gần 65% cử tri Nga đã đi bỏ phiếu nhằm sửa đổi hiến pháp.

Chủ tịch CEC lưu ý rằng số lượng vi phạm cực kỳ thấp đã được phát hiện trong quá trình bỏ phiếu và cho biết hình thức bỏ phiếu trực tuyến ở Moscow và Vùng Nizhny Novogorod được người dân ưa chuộng.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành nhằm sửa đổi hiến pháp năm 1993 của Nga, trong đó bao gồm quy định cấm hôn nhân đồng tính, đặt trẻ em là ưu tiên trong chính sách đối nội của Nga và bảo vệ quỹ lương hưu.

Mikhail Volkov, cư dân Mosow cho biết ông đã bỏ phiếu để ủng hộ cải cách. "Chúng tôi cần những thay đổi căn bản và tôi ủng hộ điều này", Volkov nói.

Vào ngày 1/7, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đi bỏ phiếu tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga ở Moscow.

Nhà lãnh đạo đã không đeo khẩu trang hoặc đi găng tay, nhưng điểm bỏ phiếu này đã được khử trùng kỹ lưỡng từ trước.

Ông Putin (67 tuổi) là nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Nga hiện đại. Ông đã không đề cập đến việc những thay đổi có thể ảnh hưởng đến quyền lực của mình trong bài phát biểu hôm thứ Ba tại điểm bỉ phiếu.

Tổng thống Nga nói rằng ông vẫn chưa quyết định về tương lai của mình. Trong khi một số nhà quan sát chắc chắn rằng ông Putin sẽ tiếp tục tranh cử sau khi nhiệm kỳ này kết thúc vào năm 2024, nhưng cũng có ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo kỳ cựu này vẫn đang để ngỏ các lựa chọn trong tương lai.

Theo Reuters
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.