Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: 'Nghị quyết của LHQ là quyết định đáng nguyền rủa'

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích Nghị quyết 2401 của Liên hợp quốc về Syria, bởi tình hình ở Đông Ghouta vẫn không được cải thiện.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Làm thế nào để có thể phản ứng một cách bình tĩnh với các sự kiện ở Đông Ghouta?" Nhân quyền ở đâu? Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra quyết định về Đông Ghouta, nhưng đây là những quyết định đáng nguyền rủa. Bởi chúng không được thực thi hoàn toàn, chúng có giá trị gì cho nhân loại? Các người đang bị lừa phỉnh. Thế giới đang trở nên đáng sợ, còn con người thì chỉ biết im lặng", ông Erdogan phát biểu trước Quốc hội.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua Nghị quyết 2401, kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột tại Syria phải chấm dứt ngay tất cả các vụ đụng độ và tuân thủ một lệnh ngừng bắn nhân đạo dài hạn trong ít nhất 30 ngày trên toàn bộ lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo an toàn và cung cấp các nguồn viện trợ nhân đạo, cũng như sơ tán y tế cho dân thường tại các khu vực chiến sự.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag lưu ý rằng nghị quyết này sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự "Cành Olive" mà Ankara đang tiến hành tại Afrin, bởi "đây là chiến dịch chống khủng bố", trong khi nghị quyết 2401 không áp dụng với các hoạt động chống khủng bố.

Bất chấp lệnh ngừng bắn,  tình hình ở Đông Ghouta đã trở nên căng thẳng trong những tuần lễ vừa qua, dẫn đến việc các lực lượng đối lập và quân đội chính phủ Syria đáp trả lẫn nhau. Damascus tuyên bố sẽ nổ súng để đáp trả các pháo kích từ Đông Ghouta, trong khi các nước phương Tây cáo buộc chính phủ Syria và Nga chịu trách nhiệm cho việc leo thang căng thẳng trong khu vực.

Theo Sputnik

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.