Tổng thống Trump cân nhắc tấn công Iran, một số lãnh đạo an ninh bị loại khỏi cuộc họp chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Tehran, đồng thời cho biết ông sẽ đưa ra quyết định về việc có phát động các cuộc tấn công Iran hay không trong vòng hai tuần tới, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt.
Tổng thống Trump cân nhắc tấn công Iran, một số lãnh đạo an ninh bị loại khỏi cuộc họp chiến lược

“Dựa trên thực tế rằng trong tương lai gần có thể – hoặc không thể – diễn ra một cuộc đàm phán có ý nghĩa với Iran, tôi sẽ đưa ra quyết định có tiến hành hành động hay không trong vòng hai tuần tới”, bà Leavitt dẫn lời Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo ngày 20/6.

Trước đó, ông Trump không bác bỏ khả năng Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran. Trang tin Axios ngày 17/6 dẫn các nguồn tin cho biết ông Trump đang cân nhắc nghiêm túc việc Mỹ tham chiến và có thể phát động một cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đã đưa ra những lời đe dọa trực tiếp đối với Iran, yêu cầu Tehran đầu hàng hoàn toàn và từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tổng thống Trump đã quyết định loại Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard khỏi các cuộc thảo luận cấp cao về tình hình Trung Đông, theo các nguồn tin từ NBC News và The Washington Post, dẫn lời nhiều quan chức trong chính quyền.

Theo NBC, việc bà Gabbard bị gạt ra ngoài lề được cho là liên quan đến quan điểm trái ngược của bà, cả trong nội bộ lẫn công khai, với lập trường chính thức của Mỹ và Israel rằng Iran đang tiến sát đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, ông Hegseth cũng không còn tham gia vào các cuộc họp chiến lược về hoạt động quân sự. The Washington Post cho biết việc điều động thêm lực lượng Mỹ đến Trung Đông hiện đang được hai vị tướng bốn sao phụ trách, thay vì Bộ trưởng Quốc phòng dân sự.

Hiện nay, Tổng thống Trump được cho là đang dựa vào một nhóm cố vấn thu hẹp và giàu kinh nghiệm hơn, được mô tả là nhóm "Cấp một". Nhóm này bao gồm Phó Tổng thống J.D. Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio, Giám đốc CIA John Ratcliffe và Tướng Dan Caine – Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Nhóm này hiện đóng vai trò then chốt trong việc định hình chính sách đối ngoại của Mỹ với Iran, thay thế cho các nhân vật lãnh đạo dân sự truyền thống trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo.

Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Parnell đã bác bỏ các thông tin về việc ông Hegseth bị loại khỏi nhóm thảo luận. Ông khẳng định Hegseth “nói chuyện với Tổng thống nhiều lần mỗi ngày” và “đã có mặt cùng Tổng thống trong Phòng Tình huống trong tuần này”.

Bà Gabbard cũng lên tiếng phủ nhận tin đồn rạn nứt, cho biết bà và ông Trump “cùng chia sẻ quan điểm”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng Washington sẽ phạm phải “sai lầm nghiêm trọng” nếu quyết định tấn công Iran, và nhấn mạnh rằng sự tham gia trực tiếp của Mỹ vào cuộc xung đột giữa Iran và Israel sẽ chỉ làm tình hình khu vực thêm trầm trọng.

“Moskva tin rằng đây là một động thái sai lầm”, ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với RT. “Đây là một bước đi chắc chắn sẽ dẫn đến leo thang hơn nữa, một sự leo thang lớn và chỉ làm phức tạp thêm tình hình trong khu vực”.

Ông cảnh báo thêm rằng những cuộc xung đột như vậy có khả năng “khiến toàn bộ khu vực bị thiêu đốt”, đồng thời khẳng định Nga vẫn sẵn sàng hỗ trợ cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết khủng hoảng.

Ông Peskov lưu ý Tổng thống Putin nắm rõ toàn bộ tình hình và có tiềm năng đóng vai trò trung gian. Ông cũng tiết lộ rằng ông Putin đã trao đổi với cả các nhà lãnh đạo Iran và Israel kể từ khi xung đột nổ ra.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, trong đó có việc đảm bảo quyền của Iran đối với công nghệ hạt nhân vì mục đích dân sự, đồng thời bảo vệ an ninh của Israel.

“Chúng tôi đang đề xuất các khuôn khổ có thể thỏa hiệp với sự tham gia của tất cả các bên - bao gồm Mỹ, Israel và Iran”, ông Putin cho biết trong một buổi họp báo ngày 18/6.

Tình hình căng thẳng trong khu vực leo thang sau khi Israel tiến hành một chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào Iran vào tuần trước, với tuyên bố rằng Tehran đang tiến gần đến khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Iran đã bác bỏ các cáo buộc và trả đũa bằng các đợt tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa. Hai quốc gia vẫn tiếp tục trao đổi các cuộc tấn công kể từ đó.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.