Tổng thống Trump nổi trận lôi đình với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đã lên mạng xã hội Twitter chỉ trích Trung Quốc vì không chịu trách nhiệm về sự lây lan của dịch Covid-19.
Tổng thống Trump nổi trận lôi đình với Trung Quốc

"Kẻ điên rồ nào đó vừa đưa ra tuyên bố đổ lỗi cho tất cả mọi người ngoài Trung Quốc về virus (SARS-CoV-2) hiện đã giết chết hàng trăm ngàn người" – nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter sau 8 giờ 30 phút sáng 20-5 giờ địa phương). Tổng thống Trump còn cho rằng vì "Trung Quốc kém cỏi" nên mới xảy cảnh "chết người hàng loạt trên toàn cầu".

Bình luận mới nhất được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau khi dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của hơn 92.000 người, lây nhiễm cho 1,5 triệu người và khiến 36 triệu người khác mất việc tại Mỹ.

Trước đó, một nhà báo Trung Quốc cáo buộc Tổng thống Trump là "phù thủy" vì dùng hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) để kiềm chế virus SARS-CoV-2. Theo đó, Tổng biên tập viên Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến chế nhạo ông Trump vì dùng thuốc chưa được kiểm chứng để điều trị Covid-19. Người này nói rằng nếu ở Trung Quốc, Nhà Trắng "sẽ bị những người tức giận đốt cháy".

Dịch Covid-19 bắt nguồn từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, sau đó lây lan nhanh chóng ra toàn cầu. Đến nay, nó đã giết chết hơn 323.000 người và gây thiệt hại kinh tế lớn.

Tổng thống Trump ban đầu hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, đồng thời cho biết Trung Quốc đang giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, khi Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề, ông quay sang đổ lỗi cho Trung Quốc vì để dịch bệnh lan rộng.

Ngoài đe dọa trả đũa Bắc Kinh, Tổng thống Trump còn cảnh báo cắt tài trợ của Washington cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bởi giúp Trung Quốc che đậy mức độ bùng phát của Covid-19.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.