Tổng thống Trump và mối hiềm khích với 'Nhân vật của năm' 2019

[Ngày Nay] - Tuần trước, Tạp chí Time đã vinh danh nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg là Nhân vật của năm 2019. Điều này đã gây khó chịu với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người lọt vào danh sách những cá nhân triển vọng nhưng lại không được chọn.
Ông Trump từng chỉ trích Greta Thunberg từ trước khi cô được bình chọn làm "Nhân vật của Năm" 2019. (Ảnh: Getty).
Ông Trump từng chỉ trích Greta Thunberg từ trước khi cô được bình chọn làm "Nhân vật của Năm" 2019. (Ảnh: Getty).

Trong nhận xét về Thunberg, Tạp chí Time có đoạn: “Cô ấy đã thành công trong việc tạo sự thay đổi về thái độ trên phạm vi toàn cầu, biến những nỗi lo âu trống rỗng thành một phong trào toàn thế giới để kêu gọi sự thay đổi. Cô ấy đã phát đi lời kêu gọi về đạo đức đối những người sẵn sàng hành động và khiến những người không hành động cảm thấy xấu hổ”.

Thật nực cười. Greta cần phải giải quyết vấn đề về kiểm soát cơn giận của mình, sau đó cùng một người bạn đi xem bộ phim cổ điển thật hay! Hãy hạ hỏa đi Greta, hạ hỏa đi!” Ông Trump viết trên Twitter

Nhà hoạt động vì môi trường tuổi teen được lựa chọn từ một nhóm ứng viên sáng giá bao gồm những người biểu tình ở Hong Kong, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Và có lẽ Tổng thống Donald Trump là người cảm thấy khó chịu nhất trước kết quả này, không chỉ bởi ông không được lựa chọn mà còn bởi Thunberg là người được chọn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ một ngày sau khi Thunberg được vinh danh, đã lên tiếng chế giễu nhà hoạt động trẻ tuổi này khi ông viết trên Twitter rằng cô bé 16 tuổi người Thụy Điển là có nhiều vấn đề về “kiểm soát cơn giận”.

“Thật nực cười. Greta cần phải giải quyết vấn đề về kiểm soát cơn giận của mình, sau đó cùng một người bạn đi xem bộ phim cổ điển thật hay! Hãy hạ hỏa đi Greta, hạ hỏa đi!” - ông Trump viết trên Twitter, đáp trả một đoạn tweet chúc mừng Thunberg được vinh danh là “Nhân vật của Năm”.

Tổng thống Trump thường xuyên công kích và chế giễu đối thủ chính trị của ông trên Twitter, và trước đây đã từng chế giễu Thunberg.

Sau khi xuất hiện đoạn tweet của ông Trump, Thunberg đã cập nhật thông tin tiểu sử trên tài khoản Twitter của mình để đáp lại: “Một vị thành niên đang cố kiểm soát cơn giận của mình. Đang hạ hỏa và xem một bộ phim cổ điển hay với một người bạn”.

Được biết, Thunberg rất cởi mở về hội chứng Asperger (thường được coi là một dạng tự kỷ “chức năng cao”) mà mình mắc phải, thêm rằng nó chính là thứ “siêu sức mạnh” giúp cô trong hoạt động vì khí hậu của mình.

Tháng 9 vừa qua, sau khi Thunberg có bài phát biểu đáng chú ý trước các nhà lãnh đạo thế giới tại LHQ, Tổng thống Trump đã viết về cô trên Twitter: “Cô ta trông giống một cô gái trẻ rất hạnh phúc đang hướng tới một tương lai tươi sáng và tuyệt vời. Thật tuyệt khi được gặp!”.

Vào thời điểm đó, Thunberg cũng cập nhật thông tin tiểu sử trên Twitter để phản ứng trước lời châm chọc của ông Trump.

Tổng thống Trump và mối hiềm khích với 'Nhân vật của năm' 2019 ảnh 1

Thunberg đã phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về khí hậu toàn cầu vào tháng 8/2018.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đã lên tiếng chỉ trích ông Trump vì đoạn tweet nhằm vào Greta.

“Kiểu Tổng thống gì mà lại đi bắt nạt một vị thành niên? Donald Trump, ông có thể học được một vài thứ từ Greta để biết thêm về giá trị một nhà lãnh đạo” - ông Biden viết trên Twitter.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã gửi đi một thông điệp nhằm ủng hộ nhà hoạt động trẻ tuổi.

“Đừng để bất cứ ai làm lu mờ ánh sáng của cháu” - cựu Đệ nhất phu nhân viết trên Twitter như một thông điệp gửi tới nhà hoạt động 16 tuổi - “Giống như những cô bé mà tôi đã gặp gỡ ở Việt Nam và trên khắp thế giới, cháu có rất nhiều thứ dành cho chúng ta”.

Mặc dù không nêu đích danh ông Trump, nhưng bà Michelle thêm rằng: “Hãy phớt lờ những kẻ nghi ngờ và nên nhớ rằng hàng triệu người đang cổ vũ cho cháu”.

Theo giới truyền thông Mỹ, ông Trump thường xuyên chỉ trích Tạp chí Time trong vấn đề lựa chọn “Nhân vật của Năm”.

“Tôi biết rằng năm ngoái Tạp chí Time đã để mất hết uy tín khi họ không liệt tôi vào danh sách Top 100 của họ” - ông Trump viết trên Twitter vào tháng 10/2012.

Và 3 năm sau đó, khi là ứng viên Tổng thống, ông Trump cũng đưa ra phản ứng tương tự khi Time chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel được Time bình chọn là nhân vật của năm: “Tôi đã nói với các bạn rồi, Tạp chí Time sẽ không bao giờ chọn tôi làm nhân vật của năm dù tôi rất được ủng hộ, họ lại đi chọn một người đang hủy hoại nước Đức”.

Khi Tạp chí Time chọn ông Trump là nhân vật của năm trong năm tiếp theo, 2016, ông đã viết thế này: “Cảm ơn Tạp chí Times và Financial Times vì vinh danh tôi là “Nhân vật của Năm” - một niềm vinh dự lớn!”.

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
(Ngày Nay) - Ngày 19/12/2025, trên cả nước sẽ có 237 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảngđồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (côn ty con của Tập đoàn Everland) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành 02 Tòa tháp A và B.
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
(Ngày Nay) - Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững.