Tổng thống Ukraine gia hạn tình trạng thiết quân luật, kêu gọi đối thoại với nhà lãnh đạo Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông báo của Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 20/3 đã ký dự luật gia hạn tình trạng thiết quân luật ở Ukraine trong 30 ngày bắt đầu từ ngày 26/3.
Tổng thống Ukraine gia hạn tình trạng thiết quân luật, kêu gọi đối thoại với nhà lãnh đạo Nga

Thông báo nêu rõ Tổng thống Ukraine đã thông qua sắc lệnh về việc gia hạn thiết quân luật ở Ukraine. Theo đó, luật sẽ kéo dài thời kỳ chiến tranh ở Ukraine từ 5h30 ngày 26/3/2022 trong thời gian 30 ngày.

Cũng trong ngày 20/3, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cho rằng đàm phán là cách duy nhất để chấm dứt xung đột.

Phát biểu trên truyền hình CNN, Tổng thống Zelensky khẳng định sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Nga, nhấn mạnh đối thoại là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh. Theo ông Zelensky, hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga là những người đóng vai trò quan trọng để đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh đã bước sang tuần thứ 4. Ông Zelensky cũng đánh tín hiệu sẽ đưa ra những "lằn ranh đỏ" về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có 2 vùng đòi độc lập ở miền Đông.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu hằng ngày gửi đến người dân Ukraine, ông Zelensky cũng đề xuất tổ chức đàm phán tại Israel. Cụ thể, Tổng thống Ukraine đánh giá cao những nỗ lực của Israel làm trung gian hòa giải giữa Kiev và Moskva, đồng thời khẳng định nếu đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine diễn ra thì ông mong muốn cuộc gặp này được tổ chức tại Israel.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.