Tổng thống Ukraine giải cứu con tin bằng Facebook

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng một video lên Facebook theo yêu cầu của tay súng, giúp hóa giải vụ bắt cóc con tin trên xe buýt.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu ở Kiev hồi đầu tháng. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu ở Kiev hồi đầu tháng. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng một video lên Facebook theo yêu cầu của tay súng, giúp hóa giải vụ bắt cóc con tin trên xe buýt.

Tổng thống Zelensky phải trực tiếp can thiệp sau khi Maksym Kryvosh, 44 tuổi, mang theo súng và lựu đạn khống chế một chiếc xe buýt cùng toàn bộ người trên xe ở thành phố Lutsk, tây bắc Ukraine sáng 21/7. Cảnh sát ban đầu cho biết có 20 người bị bắt làm con tin, nhưng hoạt động giải cứu kéo dài hơn 12 giờ sau đó cho thấy chỉ có 13 người trên xe.

Trong khi khống chế xe buýt, Kryvosh đã nổ súng và ném lựu đạn vào một phương tiện bay không người lái của cảnh sát. Một con tin trên xe đã gọi điện cho phóng viên, cầu xin họ kết nối điện thoại với văn phòng Tổng thống Zelensky.

Zelensky nói chuyện với Kryvosh sau khi cảnh sát đưa cho ông ta một chiếc điện thoại, Kyrylo Tymoshenko, phát ngôn viên của Tổng thống Zelensky nói tại cuộc họp báo ở Lutsk. "Tổng thống nói chuyện với y trong 15 phút và thuyết phục y thả ba con tin", Tymoshenko nói.

Tổng thống Ukraine sau đó đáp ứng yêu cầu của tay súng, đó là đăng một video lên Facebook, kêu gọi người dân xem bộ phim tài liệu Earthlings, trong đó chỉ trích sự đối xử tàn nhẫn của con người với động vật. "Đây là phim tài liệu Earthlings năm 2005. Mọi người nên xem nó", Zelenskiy nói trong video.

Sau khi Zelenskiy đăng video, tay súng thả tự do 10 người còn lại trên xe buýt và đầu hàng cảnh sát. Cuộc khủng hoảng con tin được giải quyết mà không ai thương vong. Kryvosh được xác định từng ngồi tù 10 năm vì nhiều tội danh khác nhau.

Tổng thống Ukraine giải cứu con tin bằng Facebook ảnh 1

Các con tin được rời khỏi xe buýt sau cuộc gọi của Tổng thống Ukraine với tên bắt cóc hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Cảnh quay do quan chức Ukraine công bố cho thấy cảnh sát hộ tống những người được thả, trong khi lực lượng đặc nhiệm vũ trang đứng quanh một người đàn ông nằm úp mặt trên vỉa hè gần xe buýt với hai tay bị còng sau lưng.

Tổng thống Zelensky sau đó đã xóa đoạn video khỏi tài khoản Facebook của mình, thay vào đó là lời cảm ơn cảnh sát và những người giúp giải quyết khủng hoảng. "Hôm nay những người thân yêu có thể ôm tất cả những người mòn mỏi chờ đợi cả ngày trên xe buýt với một khẩu súng chĩa vào họ. Chúng ta không mất người nào", Zelensky viết sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

"Hắn ta thực sự có một khẩu súng lục, một súng trường và một quả lựu đạn. Mối đe dọa là có thật nhưng tất cả đã qua. Một bản án tù dài đang chờ hắn", Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói, gọi Kryvosh là "người có tâm thần bất ổn".

Tổng thống Ukraine giải cứu con tin bằng Facebook ảnh 2

Tay súng Maksym Kryvosh bị lực lượng đặc nhiệm Ukraine khống chế hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Những hình ảnh trước đó cho thấy chiếc xe buýt màu xanh, trắng với một số cửa sổ bị vỡ và rèm được kéo xuống, xung quanh là sự hiện diện đông đảo của cảnh sát. Các con tin đã ở trên xe buýt suốt hơn 12 giờ mà không có thức ăn và nhà vệ sinh. Sau khi được giải cứu, họ được cho uống nước.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố tình huống này là một "vụ khủng bố" và tiến hành điều tra.

Theo Vnexpress
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.