Tổng thống Ukraine muốn ông Putin đàm phán trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết rằng sẽ không thể đàm phán về việc chấm dứt chiến tranh nếu không có người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngồi vào bàn đàm phán.
Tổng thống Ukraine muốn ông Putin đàm phán trực tiếp

Phát biểu trên truyền hình, ông Zelenskiy khẳng định một cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Nga Putin có thể giải quyết về tương lai của các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng.

Ông cũng nhắc lại lời thừa nhận hồi đầu tháng này rằng Ukraine hiện không thể đảm bảo tư cách thành viên NATO.

"Tôi tin rằng chỉ cho đến khi chúng tôi có cuộc gặp với Tổng thống Liên bang Nga. Các vị không thể thực sự hiểu họ chuẩn bị làm gì để ngăn chặn chiến tranh hay họ chuẩn bị làm gì nếu chúng ta chưa sẵn sàng cho các thỏa hiệp", ông Zelenskiy chỉ ra.

Gần một năm nay, Tổng thống Ukraine đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được đàm phán trực tiếp với ông Putin, nhưng nhà lãnh đạo Nga đã từ chối và thay vào đó yêu cầu ông Zelenskiy giải quyết "cuộc nội chiến" của đất nước.

Tuần trước, ông Zelenskiy cũng đã kêu gọi một cuộc họp nhanh chóng với Tổng thống Putin để Nga có thể "hạn chế những tổn thất do những sai lầm của mình gây ra".

Cũng theo Tổng thống Ukraine, chiến dịch quân sự của đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và gần 1/4 trong số 44 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa.

“Tôi đã sẵn sàng cho cuộc họp với Tổng thống Nga để nêu vấn đề về các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nhưng tôi chắc chắn rằng một giải pháp sẽ không được đưa ra trong cuộc họp này", ông Zelenskiy nói.

Ông nói rằng một số điều kiện sẽ cần phải được đáp ứng trước khi những vấn đề như vậy có thể được giải quyết, bao gồm ngừng bắn, rút ​​quân và đảm bảo an ninh tại Ukraine.

"Nếu mọi người đang cố gắng ngăn chặn một cuộc chiến tranh, thì sẽ có một lệnh ngừng bắn và quân đội sẽ được rút đi. Các thỏa hiệp phải được ký kết, bằng cách này hay cách khác để đảm bảo an ninh của chúng tôi", Tổng thống Ukraine khẳng định.

Theo Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).