Tổng thống Ukraine ra điều kiện ngừng đàm phán với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm Chủ nhật cho biết nếu Nga tiến hành trưng cầu dân ý tại các khu vực bị chiếm đóng về việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga, thì sẽ không có cuộc đàm phán nào với Ukraine hoặc các đồng minh quốc tế của nước này.
Tổng thống Ukraine ra điều kiện ngừng đàm phán với Nga

Các lực lượng Nga và các đồng minh ly khai hiện nắm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn ở khu vực Donbas phía đông Ukraine và các khu vực phía nam, sau khi thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào lãnh thổ của nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Các quan chức ở cả hai khu vực đang chuẩn bị cho khả năng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Trong bài phát biểu video hàng đêm của mình, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết chính quyền Kyiv vẫn giữ vững lập trường không nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

"Quan điểm của đất nước chúng tôi vẫn như trước đây. Chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì thuộc về mình", ông Zelenskiy nói. "Nếu những kẻ chiếm đóng tiến hành theo con đường trưng cầu dân ý giả, họ sẽ tự đóng bất kỳ cơ hội đàm phán nào với Ukraine và thế giới tự do, điều mà phía Nga rõ ràng sẽ cần vào một thời điểm nào đó."

Các quan chức Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều phiên đàm phán ngay sau khi cuộc xung đột nổ ra, nhưng có rất ít tiến bộ đã đạt được và không có cuộc họp nào được tổ chức kể từ cuối tháng 3.

Các lực lượng Nga nắm giữ phần lớn khu vực Kherson ở miền Nam Ukraine và các quan chức phụ trách nơi này đã đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga có thể được tổ chức trong vòng vài tuần hoặc vài tháng tới.

Tại Donbas, các lực lượng thân Nga đã ly khai nhiều vùng lãnh thổ vào năm 2014, tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý và tuyên bố độc lập ở các vùng Luhansk và Donetsk.

Thống đốc khu vực Luhansk vào cuối tuần qua cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý mới ở các khu vực mới được kiểm soát và đang cung cấp cho người dân quyền lợi nếu sáp nhập vào Nga.

Theo Reuters
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.