Tổng thống Ukraine thề bám trụ tại thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẽ ở lại Kyiv trong bối cảnh lo ngại quân đội Nga sẽ tiến vào thủ đô của Ukraine.
Tổng thống Ukraine thề bám trụ tại thủ đô

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt bằng đường bộ, đường không và đường biển vào thứ Năm sau lời tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin. Ước tính có khoảng 100.000 người Ukraine đã bỏ chạy khi các vụ nổ và tiếng súng làm rung chuyển các thành phố lớn của nước này.

Theo chính phủ Ukraine, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở phía bắc thành phố Kyiv.

"Họ đã đánh dấu tôi là mục tiêu số một", ông Zelenskiy phát biểu trong một video. "Gia đình tôi là mục tiêu số hai. Họ muốn hủy diệt Ukraine về mặt chính trị bằng cách tiêu diệt nguyên thủ quốc gia. Tôi sẽ ở lại thủ đô. Gia đình tôi cũng ở Ukraine."

Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng đã ban bố sắc lệnh tổng động viên, huy động toàn bộ lực lượng quân đội. Theo sắc lệnh có hiệu lực trong 90 ngày này, lính nghĩa vụ và quân dự bị ở tất cả các khu vực ở nước này sẽ được huy động. Ông Zelensky yêu cầu Bộ Tổng tham mưu ước tính có bao nhiêu quân nhân được huy động.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, các lực lượng vũ trang Nga đã vô hiệu hóa 83 cơ sở hạ tầng quân sự mặt đất của Ukraine, phá hủy 4 máy bay và 4 máy bay không người lái.

"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, hai máy bay Su-27 và hai máy bay Su-24, một máy bay trực thăng và 4 máy bay không người lái Bayraktar TB-2 của các lực lượng vũ trang Ukraine đã bị bắn hạ", ôngKonashenkov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình vào sáng thứ Năm rằng để đáp lại yêu cầu của người đứng đầu các nước cộng hòa vùng Donbass, ông đã quyết định thực hiện một chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ những người dân "đã bị áp bức và bị chế độ Kiev diệt chủng trong 8 năm qua."

Nhà lãnh đạo 69 tuổi nhấn mạnh rằng Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định rằng quân đội Nga không nhắm mục tiêu vào các thành phố của Ukraine mà chỉ giới hạn hoạt động trong việc vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine và không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với dân thường.

Theo Reuters,TASS
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.