Tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ đã mất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các lực lượng Ukraine đang gặp khó khăn trong việc giữ vững vị trí của mình tại các cuộc giao tranh với quân đội Nga ở thành phố tiền tuyến phía đông Sievierodonetsk, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết tình hình rất khó khăn, đồng thời cam kết giành lại lãnh thổ từ tay Nga.
Tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ đã mất

Cuộc chiến kéo dài nhiều ngày tại thành phố công nghiệp Sievierodonetsk đã trở thành tâm điểm mới của cuộc xung đột, khi Nga tập trung sức mạnh tấn công với hy vọng đạt được một trong những mục tiêu ban đầu: kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraine.

"Chúng ta phải giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình", Tổng thống Zelenskiy khích lệ tinh thần binh sĩ hôm thứ Ba. "Sievierodonetsk, Lysychansk, Popasna, vẫn là những nơi khó khăn nhất."

Khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng điều quan trọng là không được "làm bẽ mặt" Nga, ngụ ý rằng Kyiv sẽ phải nhượng bộ Moscow, ông Zelenskiy nói: "Chúng tôi sẽ không làm bẽ mặt bất kỳ ai, chúng tôi sẽ đáp lại bằng sự tử tế."

Ông Serhiy Gaidai - Thống đốc vùng Luhansk, cho biết các lực lượng còn lại của Ukraine rất khó đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở trung tâm Sievierodonetsk.

Kể từ khi bị đẩy lùi khỏi Kyiv và Kharkiv, quân đội Nga đã tập trung giành quyền kiểm soát khu vực Donbas, bao gồm các tỉnh Luhansk và Donetsk.

Nhằm hỗ trợ Ukraine, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt 1,49 tỷ USD để giúp trả lương cho chính phủ và nhân viên xã hội trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia Đông Âu rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Ukraine cũng là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới và các nước phương Tây cáo buộc chiến dịch quân sự của Nga sẽ tạo ra nạn đói toàn cầu bằng cách đóng cửa các cảng ở Biển Đen của Ukraine.

Moscow phủ nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine do Nga kiểm soát đã sẵn sàng nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc. Chính phủ Ukraine tuyên bố cho biết bất kỳ chuyến hàng nào xuất đi từ hai cảnh biển trên đều có thể coi là bất hợp pháp.

Theo Reuters
Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.