Tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ đã mất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các lực lượng Ukraine đang gặp khó khăn trong việc giữ vững vị trí của mình tại các cuộc giao tranh với quân đội Nga ở thành phố tiền tuyến phía đông Sievierodonetsk, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết tình hình rất khó khăn, đồng thời cam kết giành lại lãnh thổ từ tay Nga.
Tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ đã mất

Cuộc chiến kéo dài nhiều ngày tại thành phố công nghiệp Sievierodonetsk đã trở thành tâm điểm mới của cuộc xung đột, khi Nga tập trung sức mạnh tấn công với hy vọng đạt được một trong những mục tiêu ban đầu: kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraine.

"Chúng ta phải giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình", Tổng thống Zelenskiy khích lệ tinh thần binh sĩ hôm thứ Ba. "Sievierodonetsk, Lysychansk, Popasna, vẫn là những nơi khó khăn nhất."

Khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng điều quan trọng là không được "làm bẽ mặt" Nga, ngụ ý rằng Kyiv sẽ phải nhượng bộ Moscow, ông Zelenskiy nói: "Chúng tôi sẽ không làm bẽ mặt bất kỳ ai, chúng tôi sẽ đáp lại bằng sự tử tế."

Ông Serhiy Gaidai - Thống đốc vùng Luhansk, cho biết các lực lượng còn lại của Ukraine rất khó đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở trung tâm Sievierodonetsk.

Kể từ khi bị đẩy lùi khỏi Kyiv và Kharkiv, quân đội Nga đã tập trung giành quyền kiểm soát khu vực Donbas, bao gồm các tỉnh Luhansk và Donetsk.

Nhằm hỗ trợ Ukraine, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt 1,49 tỷ USD để giúp trả lương cho chính phủ và nhân viên xã hội trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia Đông Âu rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Ukraine cũng là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới và các nước phương Tây cáo buộc chiến dịch quân sự của Nga sẽ tạo ra nạn đói toàn cầu bằng cách đóng cửa các cảng ở Biển Đen của Ukraine.

Moscow phủ nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine do Nga kiểm soát đã sẵn sàng nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc. Chính phủ Ukraine tuyên bố cho biết bất kỳ chuyến hàng nào xuất đi từ hai cảnh biển trên đều có thể coi là bất hợp pháp.

Theo Reuters
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.