Tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ đã mất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các lực lượng Ukraine đang gặp khó khăn trong việc giữ vững vị trí của mình tại các cuộc giao tranh với quân đội Nga ở thành phố tiền tuyến phía đông Sievierodonetsk, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết tình hình rất khó khăn, đồng thời cam kết giành lại lãnh thổ từ tay Nga.
Tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ đã mất

Cuộc chiến kéo dài nhiều ngày tại thành phố công nghiệp Sievierodonetsk đã trở thành tâm điểm mới của cuộc xung đột, khi Nga tập trung sức mạnh tấn công với hy vọng đạt được một trong những mục tiêu ban đầu: kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraine.

"Chúng ta phải giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình", Tổng thống Zelenskiy khích lệ tinh thần binh sĩ hôm thứ Ba. "Sievierodonetsk, Lysychansk, Popasna, vẫn là những nơi khó khăn nhất."

Khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng điều quan trọng là không được "làm bẽ mặt" Nga, ngụ ý rằng Kyiv sẽ phải nhượng bộ Moscow, ông Zelenskiy nói: "Chúng tôi sẽ không làm bẽ mặt bất kỳ ai, chúng tôi sẽ đáp lại bằng sự tử tế."

Ông Serhiy Gaidai - Thống đốc vùng Luhansk, cho biết các lực lượng còn lại của Ukraine rất khó đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở trung tâm Sievierodonetsk.

Kể từ khi bị đẩy lùi khỏi Kyiv và Kharkiv, quân đội Nga đã tập trung giành quyền kiểm soát khu vực Donbas, bao gồm các tỉnh Luhansk và Donetsk.

Nhằm hỗ trợ Ukraine, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt 1,49 tỷ USD để giúp trả lương cho chính phủ và nhân viên xã hội trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia Đông Âu rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Ukraine cũng là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới và các nước phương Tây cáo buộc chiến dịch quân sự của Nga sẽ tạo ra nạn đói toàn cầu bằng cách đóng cửa các cảng ở Biển Đen của Ukraine.

Moscow phủ nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine do Nga kiểm soát đã sẵn sàng nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc. Chính phủ Ukraine tuyên bố cho biết bất kỳ chuyến hàng nào xuất đi từ hai cảnh biển trên đều có thể coi là bất hợp pháp.

Theo Reuters
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.