Tổng thư ký NATO: Nga ngày càng trở nên hiếu chiến và khó lường

(Ngày Nay) - Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg cho rằng Nga đang ngày càng trở nên không thể đoán trước và ngày càng trở nên hiếu chiến.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg tuyên bố rằng cần có một cách tiếp cận mới đối với Nga liên quan đến vụ ám độc cựu đại tá tình báo quân đội (GRU) Sergei Skripal.

Trả lời phỏng vấn tờ Welt, ông Jens Stoltenberg nói: “Sự kiện Skripal xảy ra ở Salisbury trước tiên là một ví dụ về bức tranh chúng ta đang chứng kiến trong nhiều năm qua; Nga đang ngày càng trở nên không thể đoán trước và ngày càng trở nên hiếu chiến".

Theo ông Jens Stoltenberg, sau sự kiện "sáp nhập bất hợp pháp" Bán đảo Crimea, triển khai quân đội ở Gruzia và "vô số cuộc tấn công mạng", tình hình đang cho thấy có thêm "mối đe dọa" từ Nga, mà liên minh cần tìm "câu trả lời". Ông cũng nói thêm rằng NATO quan ngại sự chuyển đổi từ vũ khí thông thường sang vũ khí hạt nhân của Nga, và lưu ý rằng trong vấn đề này, các nước thành viên của liên minh sẽ cần phải cải thiện hệ thống phòng thủ của họ.

Ông nói: "Gần đây chúng ta đã thấy cách Nga đưa vũ khí hạt nhân vào học thuyết quân sự và các cuộc tập trận. Có nguy cơ là Chính phủ Nga sẽ dần dần chuyển từ sử dụng vũ khí thông thường sang vũ khí hạt nhân", đồng thời nhấn mạnh rằng việc này cho thấy Nga đã "hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân".

Ông Stoltenberg tin rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo khác của các nước NATO sẽ xem xét lại cách tiếp cận của họ đối với Nga. Ông kết luận rằng: "Chúng ta phải thận trọng và kiên quyết".

Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury (Anh) hôm 4/3 và Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga đứng sau vụ này. Hiện nay hai cha con ông Skripal vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc và yêu cầu cùng điều tra với Anh.

Theo Infonet

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.