Tổng Thư ký NATO xác nhận quyết định hủy bỏ kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ Ukraine 108 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, mới đây đã xác nhận việc từ bỏ kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ Ukraine 108 tỉ euro (108 tỉ USD).
Tổng Thư ký NATO xác nhận quyết định hủy bỏ kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ Ukraine 108 tỉ USD

Thay vì thành lập một quỹ trong 5 năm, ông Stoltenberg sẽ yêu cầu các quốc gia thành viên NATO duy trì các khoản đóng góp hiện nay cho Ukraine. Người đứng đầu NATO trước đó đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các quốc gia thành viên của liên minh quân sự này. Theo đề xuất mới, các nước đồng minh trong NATO sẽ cần chi ít nhất 40 tỉ euro (43,2 tỉ USD) mỗi năm cho viện trợ quân sự sát thương và phi sát thương cho Ukraine. Các quốc gia thành viên NATO sẽ thảo luận về đề xuất này trong khuôn khổ cuộc họp vào tuần tới tại Brussels. Số tiền trên sẽ bằng mức đóng góp trung bình hàng năm của các quốc gia thành viên NATO kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

NATO sẽ xác định số tiền đóng góp của mỗi quốc gia thành viên dựa trên tỉ lệ phần trăm Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP). Mục đích của đề xuất mới nhằm "tạo ra sự minh bạch hơn về những gì các đồng minh trao cho Ukraine". Mỹ sẽ đóng góp khoảng một nửa tổng số viện trợ trên, trong khi một nửa là của 31 quốc gia thành viên còn lại. Hôm 27/5, các đồng minh NATO đã yêu cầu Tổng Thư ký Stoltenberg làm rõ hơn về kế hoạch hỗ trợ Ukraine 100 tỉ USD. Ngày 30/5, ông Stoltenberg đã đưa ra ý định yêu cầu các đồng minh phân bổ khoảng 40 tỉ euro mỗi năm để viện trợ cho Ukraine. Một số quan chức NATO cho rằng số tiền này ít nhất sẽ duy trì được mức viện trợ quân sự hiện nay của NATO cho Kiev.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.