TP HCM chủ động tầm soát trong giai đoạn bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh cần chủ động tầm soát lây nhiễm trong cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới.
TP HCM chủ động tầm soát trong giai đoạn bình thường mới

Cụ thể, Bộ Y tế cho biết Thành phố nên khuyến khích người dân tự làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên thường xuyên, những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, tầm soát tại các địa điểm thường xuyên có tụ tập đông người.

Theo phân tích của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ 19/7 đến nay, Thành phố thực hiện 3 giai đoạn xét nghiệm với các chiến lược khác nhau.

Ở giai đoạn 1 (trước ngày 26/7), Thành phố triển khai xét nghiệm diện rộng, tập trung bóc tách F0 tại các vùng nguy cơ cao bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp trong cộng đồng (gộp 3-5 mẫu/test), giải gộp bằng test nhanh và khẳng định bằng realtime RT-PCR.

Giai đoạn 2 (từ 27/7 đến 22/8), Thành phố chỉ xét nghiệm tự nguyện/bắt buộc khi có triệu chứng và một số đối tượng có bệnh nền tại các cơ sở xét nghiệm, bệnh viện, điểm tiêm chủng...

Giai đoạn 3 (từ 23/8 đến nay), Thành phố xét nghiệm diện rộng với các phương cách khác nhau: vùng nguy cơ cao, rất cao xét nghiệm test nhanh mẫu đơn, lặp lại sau 48 giờ; vùng nguy cơ vừa và ít nguy cơ test nhanh mẫu gộp hoặc realtime RT-PCR mẫu gộp, giải gộp bằng test nhanh.

Trong giai đoạn 1, trung bình mỗi ngày Thành phố xét nghiệm 155.000 người/ngày và phát hiện 4.600 người dương tính với SARS-CoV-2, tỷ lệ dương tính trên mẫu xét nghiệm là 2,9%.

Ở giai đoạn 2, việc lấy mẫu xét nghiệm giảm xuống còn 45.000 người/ngày và phát hiện 4.058 người dương tính/ngày, tỷ lệ dương tính là 8,8%.

Sang đến giai đoạn 3, mỗi ngày lấy mẫu xét nghiệm khoảng 460.000 người, phát hiện 5.720 trường hợp dương tính, tỷ lệ 1,2%.

Như vậy, trong giai đoạn 2, Thành phố có tỷ lệ lây nhiễm rất cao nhưng do không xét nghiệm diện rộng nên không phản ánh đúng thực tế khi số mắc COVID-19 vẫn còn ẩn trong cộng đồng.

Từ 23/8 đến nay, Thành phố bắt đầu xét nghiệm lại với số lượng mẫu lớn, tần suất lặp lại nhiều lần tại các vùng nguy cơ cao hoặc rất cao nhưng tỷ lệ nhiễm đã giảm xuống còn 1,2%. Tỷ lệ mắc giảm dần đã mô tả đúng thực trạng mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn bình thường mới Thành phố cần chủ động tầm soát lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách khuyến khích người dân tự làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình thường xuyên (tần suất khoảng 3 ngày/lần); đặc biệt đối với những người thường xuyên tiếp xúc với người ngoài.

Bên cạnh đó, Thành phố cần tầm soát ngay những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp bằng cách thực hiện test nhanh kháng nguyên mẫu đơn và tầm soát tại các địa điểm thường xuyên có tụ tập đông người như: chợ đầu mối, chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, bến xe, các điểm kiểm soát ra vào giữa các địa phương

Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.