TP. HCM đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng 22/7, TP.HCM đồng loạt triển khai tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 dự kiến ở 624 điểm tại 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.
TP.HCM tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trong đợt tiêm thứ 4. (Ảnh minh hoạ).
TP.HCM tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trong đợt tiêm thứ 4. (Ảnh minh hoạ).

Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết mỗi phường, xã, thị trấn sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. Mỗi điểm tiêm tối đa 120 người một ngày để đảm bảo giãn cách. Dự kiến trong 2-3 tuần, TP. HCM tiêm xong 930.000 liều, gồm vaccine AstraZeneca, Modern, Pfizer và một lượng nhỏ Sinopharm.

"Ở đợt tiêm này, phường xã nào chưa chuẩn bị xong có thể bắt đầu chậm hơn, trên nguyên tắc phải đảm bảo an toàn", ông Hưng nói.

Đợt này thành phố ưu tiên khoảng 50.000 liều tiêm cho những người trên 65 tuổi, 100.000 liều cho người mắc các bệnh nền như thận mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường. Các nhóm này được tiêm tại bệnh viện, không tiêm ở các điểm cộng đồng.

Dự kiến hơn 62.000 người thuộc diện chính sách, có công và bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế, được tiêm trong đợt này.

Thành phố tiếp tục tiêm cho nhóm làm việc trong cơ sở y tế, người tham gia trực tiếp phòng chống dịch, quân đội, công an, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, công nhân, giáo viên, thân nhân của nhân viên y tế...

Chiều qua, Sở Y tế yêu cầu các trung tâm y tế vận chuyển vaccine, bơm kim tiêm đến các điểm trước 7h30 hàng ngày và cử người túc trực tại các điểm để bổ sung vaccine, bơm kim tiêm kịp thời.

Mỗi đội tiêm gồm một bác sĩ khám sàng lọc, một điều dưỡng thực hiện kỹ thuật tiêm, một bác sĩ và một điều dưỡng theo dõi sau tiêm, một nhân viên hành chính. Các đội tiêm phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ, áo choàng, khẩu trang N95, kính mạng che mặt...

Các điểm tiêm cộng đồng còn được bố trí xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị y tế, đảm bảo việc cấp cứu tại chỗ và vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất; tuân thủ các biện pháp 5K, tránh tập trung đông người.

Qua 4 đợt trước đây, TP. HCM đã tiêm cho 991.322 người (943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai). Trong đó, riêng đợt tiêm thứ 4 Chính phủ đã ưu tiên cho TP. HCM 836.000 liều sau khi dịch bùng phát mạnh.

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.