TP HCM làm rõ những vấn đề liên quan đến vaccine Vero Cell

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã có tờ trình gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc làm rõ một số vấn đề liên quan đến vaccine Vero Cell theo đề nghị của Bộ Y tế.
TP HCM làm rõ những vấn đề liên quan đến vaccine Vero Cell

Liên quan đến việc giao cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn đàm phán mua vaccine, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, căn cứ Công văn số 3988/VPCP-KGVX ngày 15/6/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc mua và nhập khẩu vaccine.

Từ đó, UBND thành phố đã có Công văn số 2261/UBND-VX ngày 6/7/2021 về việc giao Công ty Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco) thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vaccine phòng COVID-19. Đây là doanh nghiệp kinh doanh dược duy nhất của thành phố có 100% vốn nhà nước, là một trong 36 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine theo công bố của Bộ Y tế.

Với sự tài trợ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Sapharco đã đàm phán thành công và ký hợp đồng mua vaccine Vero Cell với China National Biotec Group Company Limited, China Sinopharm International Corporation, Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. và Sinopharm International Hong Kong Limited.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hỗ trợ đàm phán giá và tài trợ toàn bộ kinh phí mua vaccine cùng các chi phí có liên quan và không có đề xuất gì kèm theo. Cụ thể, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ toàn bộ chi phí có liên quan đến việc mua vaccine như: thuế, phí bảo hiểm hàng hóa (do vaccine giao tại kho nơi bán ở Bắc Kinh, Trung Quốc), chi phí nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển 5 triệu liều Vero Cell đến kho của các điểm tiêm theo kế hoạch tiêm vaccine của Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chi phí bảo quản, vận chuyển trước và khi giao vaccine cho bên mua, bên bán chịu trách nhiệm. Các chi phí từ lúc giao vaccine tại nơi bán, phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa, bảo quản vaccine do bên mua (Công ty Sapharco) chịu. Các chi phí thu hồi vaccine vì lý do thuộc trách nhiệm của bên bán (do vi phạm về chất lượng) do bên bán chịu. Công ty Sapharco có trách nhiệm cung cấp nội dung hợp đồng và chi tiết các chi phí thanh toán liên quan đến mua, vận chuyển, nhập khẩu vaccine cho UBND Thành phố, Bộ Y tế khi có yêu cầu.

Về phạm vi sử dụng 5 triệu liều vaccine Vero Cell, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao toàn bộ 5 triệu liều vaccine cho UBND thành phố để tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn. Sở Y tế chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân bổ vaccine cho các điểm tiêm và tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn thành phố. Sở Y tế đảm bảo tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, phân bổ và sử dụng vaccine để tiêm miễn phí cho người dân được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Đáng chú ý, theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn cung vaccine còn khan hiếm thì Thành phố Hồ Chí Minh có thể xem xét hỗ trợ nguồn vaccine Vero Cell cho các địa phương khác có nhu cầu sau khi thỏa thuận với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trước đó ngày 6/8, Bộ Y tế đã có Công văn số 6380/BYT-PC gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến vaccine Vero Cell, trong đó có các nội dung liên quan đến chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển, bảo quản; nguồn kinh phí mua vaccine cũng như phạm vi sử dung vaccine tại Thành phố Hồ Chí Minh hay các tỉnh, thành phố khác.

Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 13 giờ ngày 27/1, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 9,5 – 10,5 độ Vĩ Bắc; 114,5 – 115,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, trên khu vực giữa và Nam Biển Đông, có khả năng mạnh lên.
Asian Cup nữ 2022: Hòa Myanmar, Tuyển Việt Nam vào tứ kết
Asian Cup nữ 2022: Hòa Myanmar, Tuyển Việt Nam vào tứ kết
Sau khi để thua hai trận đầu ở vòng bảng, tuyển nữ Việt Nam buộc phải có được 1 điểm trước Myanmar để tìm kiếm cơ hội đi tiếp tại Asian Cup 2022. Chính vì vậy, không bất ngờ khi HLV Mai Đức Chung cho các học trò tập trung chơi với số đông bên phần sân nhà, chờ đợi những tình huống phản công để tận dụng các pha bóng mất cảnh giác của đối thủ.
Mối liên hệ giữa biến thể Omicron và động vật
Mối liên hệ giữa biến thể Omicron và động vật
Trong tuần qua, đã có rất nhiều sự chú ý tập trung vào chuột hamster và nai, những loài vật lây nhiễm COVID-19 từ người. Theo nhà nghiên cứu Scott Weese, vấn đề này đã nêu bật một khía cạnh hiện không được nhiều khoa học chú ý, đó là mối liên hệ giữa các biến thể mới xuất hiện với động vật.
Anh đối mặt nguy cơ lạm phát tăng cao
Anh đối mặt nguy cơ lạm phát tăng cao
N gày 27/1, các nghị sĩ Anh cảnh báo việc chính phủ thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu có thể làm gia tăng lạm phát nếu không đi kèm tăng năng suất lao động.
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2022, cho rằng sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron xuất hiện là nguyên nhân kìm hãm sự phục hồi của quốc gia công nghiệp hàng đầu châu Âu này.
Xuân về tản mạn & ước ao ngoài khung cửa
Xuân về tản mạn & ước ao ngoài khung cửa
(Ngày Nay) - Bước ra ngoài khung cửa ngôi nhà thân thuộc là một thế giới rộng lớn hơn. Nhưng với nhiều người con xa xứ, mỗi dịp Xuân về là lúc ta lại nghĩ suy, ước ao những điều bình dị...