TP HCM: Nhiều trường đại học cho phép sinh viên đến trường thực hành, thí nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi tình hình dịch COVID-19 dần được kiểm soát, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách, một số trường đại học trên địa bàn đã có kế hoạch cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp. Trong đó chủ yếu ưu tiên cho sinh viên học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm, làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp.
TP HCM: Nhiều trường đại học cho phép sinh viên đến trường thực hành, thí nghiệm

Nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho phép sinh viên năm cuối đến phòng thí nghiệm của trường thực hành để hoàn thành đề tài, khoá luận tốt nghiệp từ ngày 25/10. Theo đó, sinh viên đến trường học trực tiếp phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (mũi 2 sau 14 ngày) hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và có giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền cấp. Khi đến trường sinh viên phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Trên cơ sở đăng ký của sinh viên, các đơn vị đào tạo sẽ bố trí sinh viên tham gia học tại các phòng thí nghiệm, thực hành và giám sát nghiêm túc quá trình thực hiện.

Từ ngày 1/11, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức dạy học, hướng dẫn, nghiên cứu trực tiếp tại trường các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên có nhu cầu. Khi dạy - học trực tiếp tại trường, giảng viên, người học phải tiêm đủ liều vaccine theo hướng dẫn của cơ quan y tế và có điều kiện di chuyển đến trường. Đồng thời, sinh viên phải tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch. Tối đa, mỗi lớp có 20 người, ưu tiên đối với sinh viên khóa 2018 trở về trước. Đối với những sinh viên chưa đáp ứng các điều kiện hoặc không có nhu cầu đăng ký học thì nhà trường sẽ tổ chức các học phần trên khi đáp ứng đủ các điều kiện tổ chức dạy và học, nghiên cứu theo quy định chung. Nhà trường sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến các học phần lý thuyết theo kế hoạch.

Mới đây, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về kế hoạch giảng dạy, học tập phù hợp với biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, trường tiếp tục tổ chức dạy - học trực tuyến đến hết tháng 12/2021. Trường dự kiến, từ ngày 1/1/2022 sẽ tổ chức dạy - học trực tiếp tại trường đối với học sinh, sinh viên đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Những học viên, sinh viên chưa tiêm vaccine vẫn tiếp tục học trực tuyến. Các đơn vị căn cứ vào quy định hiện hành, chủ động xây dựng kế hoạch để thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc dạy - học trực tiếp tại trường.

Để có thể tổ chức cho tất cả sinh viên học tập trực tiếp trong thời gian tới, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông thuộc Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, cùng với những người hay đi lại trong địa phương để làm việc, người trên 50 tuổi và sinh viên cũng nên được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19. Những sinh viên ở các địa phương đã được tiêm một mũi có thể được phép đến Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia học tập, tuy nhiên các em cần thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch.

Mặt khác, các trường đại học có thể kết hợp vừa dạy online vừa dạy trực tiếp cho sinh viên. Khi dạy học trực tiếp, các trường phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch, như: bố trí khu vực rửa tay, bắt buộc sinh viên phải đeo khẩu trang và kính che mặt; sát khuẩn thường xuyên các khu vực có đông sinh viên học. Thư viện của nhà trường cũng phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và sử dụng công nghệ nhận diện. Không nên dùng máy lạnh ở các lớp học mà mở cửa và bật quạt cho thông thoáng. Đặc biệt, việc bán hàng ăn ở quanh các trường đại học cũng như tại căng tin trong trường cần được ngăn cấm trong thời điểm hiện tại để phòng dịch.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.