TP. HCM quyết tâm loại bỏ 'cát tặc'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để loại trừ nạn "cát tặc", UBND TP. HCM đã triển khai nhiều biện pháp kiên quyết và yêu cầu các sở ngành và 24 quận huyện thực hiện triệt để.
Cảnh sát truy quét "cát tặc" trên sông Đồng Nai, đoạn qua phường Long Phước, quận 9, TP HCM, năm 2015. Ảnh: Hữu Khoa
Cảnh sát truy quét "cát tặc" trên sông Đồng Nai, đoạn qua phường Long Phước, quận 9, TP HCM, năm 2015. Ảnh: Hữu Khoa

UBND TP. HCM đã nghiên cứu, triển khai các biện pháp phòng chống nạn "cát tặc" và yêu cầu các sở, ngành cùng 24 quận, huyện trên địa bàn kiên quyết phối hợp thực hiện.

Cụ thể, các địa bàn cần siết chặt thêm các chế tài xử phạt đối với hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, cần tăng cường sử dụng các công nghệ như thiết bị định vị, camera hành trình kết hợp cùng kỹ thuật ghi hình để giám sát hiệu quả hơn hoạt động của tất cả phương tiệntham gia vận chuyển khoáng sản trên đường thuỷ.

UBND TP. HCM giao Cục quản lý thị trường kiểm soát chặt việc kinh doanh cát, nhằm ngăn chặn việc mua bán hoá đơn để hợp thức hoá lượng cát khai thác trái phép. Còn việc tham mưu các phương án bảo vệ lượng khoáng sản chưa được khai thác trên địa bàn sẽ do Sở Tài nguyên - Môi trường đảm nhiệm.

Trước đó, UBND TP. HCM đã dự kiến xây dựng 2 chốt kiểm soát trên biển và 2 chốt trên sông Đồng Nai (thuộc địa bàn quận 9), với nhiều trang thiết bị hiện đại như hệ thống Rada hàng hải, máy thông tin vô tuyến điện sóng ngắn quân sự, hệ thống thiết bị quan sát tầm xa ngày và đêm...

TP. HCM quyết tâm loại bỏ 'cát tặc' ảnh 1
Tàu khai thác cát trái phép trên biển Cần Giờ bị bắt giữ. (Ảnh: Thanh Niên)

Các sở, ngành cũng được UBND giao nhiệm vụ tham mưu, kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Hình sự về các chế tài xử phạt hành vi khai thác cát trái phép.

Cụ thể, định lượng xác định tội khai thác cái trái phép trong luật hiện hành đang được cho là quá lớn. Bởi hành vi trộm cát - tài nguyên quốc gia, phải thu lợi hơn 100 triệu đồng mới bị pháp luật xử lý. Nhiệm vụ của các sở, ngành tại TP. HCM là nghiên cứu, tham mưu để sửa đổi luật theo hướng "giảm định lượng cụ thể" nhằm xác định yếu tố cấu thành tội khai thác tài nguyên trái phép.

Năm 2020, cơ quan chức năng TP. HCM đã xử lý 83 vụ với 88 phương tiện khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát không hợp pháp; tổng số tiền phạt hơn 1,2 tỷ đồng; tịch thu gần 10.000 m3 cát. Tuy nhiên, tình trạng này trên địa bàn, đặc biệt là vùng biển Cần Giờ, vẫn diễn biến phức tạp.

Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.