TP. HCM quyết tâm loại bỏ 'cát tặc'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để loại trừ nạn "cát tặc", UBND TP. HCM đã triển khai nhiều biện pháp kiên quyết và yêu cầu các sở ngành và 24 quận huyện thực hiện triệt để.
Cảnh sát truy quét "cát tặc" trên sông Đồng Nai, đoạn qua phường Long Phước, quận 9, TP HCM, năm 2015. Ảnh: Hữu Khoa
Cảnh sát truy quét "cát tặc" trên sông Đồng Nai, đoạn qua phường Long Phước, quận 9, TP HCM, năm 2015. Ảnh: Hữu Khoa

UBND TP. HCM đã nghiên cứu, triển khai các biện pháp phòng chống nạn "cát tặc" và yêu cầu các sở, ngành cùng 24 quận, huyện trên địa bàn kiên quyết phối hợp thực hiện.

Cụ thể, các địa bàn cần siết chặt thêm các chế tài xử phạt đối với hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, cần tăng cường sử dụng các công nghệ như thiết bị định vị, camera hành trình kết hợp cùng kỹ thuật ghi hình để giám sát hiệu quả hơn hoạt động của tất cả phương tiệntham gia vận chuyển khoáng sản trên đường thuỷ.

UBND TP. HCM giao Cục quản lý thị trường kiểm soát chặt việc kinh doanh cát, nhằm ngăn chặn việc mua bán hoá đơn để hợp thức hoá lượng cát khai thác trái phép. Còn việc tham mưu các phương án bảo vệ lượng khoáng sản chưa được khai thác trên địa bàn sẽ do Sở Tài nguyên - Môi trường đảm nhiệm.

Trước đó, UBND TP. HCM đã dự kiến xây dựng 2 chốt kiểm soát trên biển và 2 chốt trên sông Đồng Nai (thuộc địa bàn quận 9), với nhiều trang thiết bị hiện đại như hệ thống Rada hàng hải, máy thông tin vô tuyến điện sóng ngắn quân sự, hệ thống thiết bị quan sát tầm xa ngày và đêm...

TP. HCM quyết tâm loại bỏ 'cát tặc' ảnh 1
Tàu khai thác cát trái phép trên biển Cần Giờ bị bắt giữ. (Ảnh: Thanh Niên)

Các sở, ngành cũng được UBND giao nhiệm vụ tham mưu, kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Hình sự về các chế tài xử phạt hành vi khai thác cát trái phép.

Cụ thể, định lượng xác định tội khai thác cái trái phép trong luật hiện hành đang được cho là quá lớn. Bởi hành vi trộm cát - tài nguyên quốc gia, phải thu lợi hơn 100 triệu đồng mới bị pháp luật xử lý. Nhiệm vụ của các sở, ngành tại TP. HCM là nghiên cứu, tham mưu để sửa đổi luật theo hướng "giảm định lượng cụ thể" nhằm xác định yếu tố cấu thành tội khai thác tài nguyên trái phép.

Năm 2020, cơ quan chức năng TP. HCM đã xử lý 83 vụ với 88 phương tiện khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát không hợp pháp; tổng số tiền phạt hơn 1,2 tỷ đồng; tịch thu gần 10.000 m3 cát. Tuy nhiên, tình trạng này trên địa bàn, đặc biệt là vùng biển Cần Giờ, vẫn diễn biến phức tạp.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.
Trẻ em Palestine tại khu lều tạm ở Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, ngày 13/12/2023.
Tình cảnh khốn khổ của người dân tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Hôm 21/2, giao tranh ác liệt đã làm rung chuyển Dải Gaza trong bối cảnh các cơ quan viện trợ cảnh báo nạn đói sắp xảy ra và các cuộc đàm phán về thoả thuận ngừng bắn vẫn chưa đạt được kết quả.