TP HCM tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã ra quyết định tạm ngừng hoạt động của các cơ sở massage, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch, kinh doanh trò chơi điện tử kể từ 18 giờ ngày 3/5. 
TP HCM tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh lo ngại nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát khi người dân trở lại Thành phố từ các tỉnh, thành sau kỳ nghỉ lễ.

“Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, khi người dân từ các địa phương quay về sau kỳ nghỉ lễ, tiếp tục tiếp đón các chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Vì thế, Thành phố phải luôn trong tình thế cảnh giác cao, không được lơ là. Với kết quả giám sát cộng đồng từ sau Tết đến nay, nguy cơ lớn nhất là từ các ca nhập cảnh trái phép và từ các ổ dịch trong nước, từ các khu cách ly tập trung, do đó chúng ta cần tập trung kiểm soát các nguy cơ này”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm Công điện 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng các hoạt động hội nghị, hội thảo chưa cấp bách, nếu đã có kế hoạch thực hiện trong tuần này thì giảm quy mô, khách mời; tiếp tục tạm ngừng hoạt động của các cơ sở massage, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu ca nhạc, kịch, kinh doanh trò chơi điện tử từ 18 giờ ngày 3/5.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cũng như người dân về quê và đi du lịch trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của Thủ trưởng các Sở, ngành, địa phương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong thời gian sắp tới vì một thành phố an toàn, kiểm soát được dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động của Công viên văn hoá Đầm Sen 7 ngày để kiểm điểm trách nhiệm vì cho khách tập trung quá đông dịp 1/5/2021.

Đối với các hoạt động tập luyện thể dục thể thao vẫn được duy trì bình thường, tuy nhiên nếu tập trong phòng kín phải đảm bảo tiêu chí 5K. Các hoạt động hội họp, sinh hoạt tôn giáo phải giãn cách, giảm bớt số lượng người tham dự, tối đa 50%. Lãnh đạo Thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan, công sở, trường học yêu cầu nhân viên, giáo viên, học sinh phải khai báo y tế về những địa phương đã đi qua trong dịp nghỉ lễ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu xử phạt nghiêm các cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực. Kiểm soát chặt, vận động người dân theo dõi sát những trường hợp đến từ địa phương khác hoặc nhập cảnh trái phép để thông báo cho chính quyền địa phương. Trước thông báo khẩn của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi về 2 trường hợp trốn khỏi khu cách ly tối 2/5, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu truy vết và tìm gấp 2 trường hợp này.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến nay, Thành phố phát hiện 260 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 233 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, tiếp tục điều trị cho 27 người. Liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hà Nam khởi phát từ bệnh nhân 2899, Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định một người mắc COVID-19, đó là bệnh nhân 2910.

Qua truy vết, Thành phố đã xác định có 40 trường hợp F1, 74 trường hợp F2, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2899, có 19 người đi cùng chuyến bay VJ3613 từ Nhật về Thành phố Hồ Chí Minh đều phải cách ly dù đã hết thời hạn.

Thành phố cũng xác định được 9 trường hợp đi trên chuyến bay VJ8895 (cách ly chung khách sạn với chuyến bay VJ3613 tại Đà Nẵng) và 1 trường hợp đi chung ô tô với bệnh nhân 2899 từ Đà Nẵng về Hà Nội, tất cả các trường hợp này đều được cách ly theo quy định và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.