TP. HCM xác định hàng trăm khu vực trọng điểm chống ngập, lụt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo UBND TP Hồ Chí Minh, có 433 khu vực trọng điểm cần tập trung phòng chống, ứng phó khi xảy ra mưa lớn kéo dài, triều cường, xả lũ.
Triều cường gây ngập nặng trên đường Huỳnh Tân Phát. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN phát
Triều cường gây ngập nặng trên đường Huỳnh Tân Phát. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN phát

Trong số 433 trọng điểm chống ngập lụt được UBND TP.HCM xác định, một số địa phương có nhiều trọng điểm là Quận 1 (49 điểm), Quận 8 (48 điểm), Quận 3 (43 điểm), thành phố Thủ Đức (44 điểm), Quận 12 (23 điểm), Bình Thạnh (22 điểm).

Để giảm thiểu thiệt hại mà ngập lụt do mưa lớn, triều cường hay xả lũ gây ra, UBND Thành phố yêu cầu tất cả các ngành, các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ " (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và "ba sẵn sàng" (phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả).

Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn thành phố, UBND Thành phố dự kiến huy động gần 30.000 người từ các sở, ngành, đơn vị đến quận - huyện, phường - xã - thị trấn tham gia. Trong đó, lực lượng nòng cốt của Thành phố là 4.240 người; lực lượng của quận - huyện là 9.356 người và lực lượng của các xã - phường - thị trấn là 16.020 người.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 9 đợt lốc xoáy và mưa giông, có 4 đợt triều cường cao, trong đó 2 đợt trên báo động cấp II và 2 đợt trên báo động cấp III; 3 vụ sạt lở bờ sông, kênh, rạch.

Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.