TP HCM: Xử phạt nghiêm khắc các phòng khám vi phạm trong lĩnh vực y tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 1/12, tại cuộc họp định kỳ về công tác phòng, chống dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến hai phòng khám đa khoa Quốc tế và Hồng Phong bị tước quyền khám, chữa bệnh nhưng vẫn hoạt động, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thiện Quỳnh Như đã có nhiều chia sẻ về lĩnh vực này.
TP HCM: Xử phạt nghiêm khắc các phòng khám vi phạm trong lĩnh vực y tế

Trong năm 2022, Sở đã kiểm tra Phòng khám Đa khoa Quốc tế 2 lần và xử phạt vi phạm hành chính 2 lần với tổng số tiền 276 triệu đồng. Đối với Phòng khám Đa khoa Hồng Phong, Sở kiểm tra 4 lần, xử phạt hành chính 2 lần với tổng số tiền là 235 triệu đồng.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, gần đây, Sở đã phối hợp Trung tâm Y tế Quận 1 và Quận 5 kiểm tra việc chấp hành các hoạt động pháp luật về khám, chữa bệnh với 2 phòng khám nêu trên. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở xác định các phòng khám trên tiếp tục vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế nên phạt tiền và phạt bổ sung với khung tối đa. Cụ thể, đối với vi phạm cung cách dịch vụ khám, chữa bệnh đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, các đơn vị bị xử phạt 100 triệu đồng, hình thức bổ sung là đình chỉ hoạt động trong 24 tháng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã đăng tải kết quả xử phạt 2 phòng khám trên trang thông tin điện tử của Sở để người dân biết và cùng giám sát hoạt động của các phòng khám nêu trên.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và đảm bảo sức khỏe cho người dân, Sở Y tế phối hợp Ủy ban nhân dân, Phòng Y tế Quận 1 và Quận 5 tiếp tục kiểm tra, giám sát các phòng khám trên địa bàn. Song song đó, Sở khuyến cáo người dân, khi phát hiện các vi phạm trong lĩnh vực y tế, kịp thời phản ánh qua ứng dụng Y tế trực tuyến hoặc điện thoại trực tiếp đến Thanh tra Sở theo số 02839309672 hay gửi đơn thư về Sở để xử lý các hành vi vi phạm.

Về việc phân bổ các loại vaccine, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, ngày 25/11, Trung tâm đã nhận được vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ Bộ Y tế. Số lượng nhận được là 10.000 liều vaccine sởi, 5.140 liều DPT (hạn sử dụng đến ngày 17/12). Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, ngay khi nhận được vaccine từ Bộ Y tế, Trung tâm đã phân bổ số vaccine này cho các địa phương. Chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn còn phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh thiếu một số loại vaccine, như: vaccine MR (sởi và rubella); vaccine viêm não Nhật Bản, vaccine bOPV (bại liệt dạng uống)...

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.