TP Hồ Chí Minh: Biểu diễn đờn ca tài tử để hút khách du Xuân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày qua, tại khu vực công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (trước UBND TP Hồ Chí Minh) luôn có đông người dân và du khách đến đây thưởng thức chương trình đờn ca tài tử.
Việc biểu diễn đờn ca tài tử tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp thu hút du khách và bảo tồn môn nghệ thuật này.
Việc biểu diễn đờn ca tài tử tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp thu hút du khách và bảo tồn môn nghệ thuật này.

Chương trình biểu diễn đờn ca tài tử (ĐCTT) tại khu vực công viên tượng đài Bác Hồ mỗi ngày là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa - văn nghệ chào mừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, do Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Theo Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh, nội dung chương trình được tổ chức theo các chủ đề ca ngợi TP Hồ Chí Minh, ca ngợi đất nước vào Xuân với nhiều tác phẩm nổi tiếng lẫn sáng tác mới của nghệ thuật ĐCTT gồm: Mùa xuân nghe khúc năm cung, Dệt chặng đường xuân, Đẹp mãi quê hương tôi, Đài hoa dâng Bác, Noi gương Bác, Thương em nhiều qua lá thư xuân, Ngày mới trên quê hương, Quê tôi thành phố trẻ, Tự hào thành phố mang tên Bác, Sắc xuân thành phố…

Tham gia chương trình có những nghệ sĩ quen thuộc trong làng ĐCTT Nam bộ như: Nhạc sĩ Huỳnh Khải, nhạc sĩ Nhứt Dũng, các tài tử ca Thanh Tuyết, Minh Đức, Tấn Khoa, Cẩm Thủy, Văn Sơn, Phương Hậu và Ban nhạc dân tộc Cội Xưa gồm các bạn trẻ đến từ khoa Kịch hát dân tộc của Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP Hồ Chí Minh và khoa Âm nhạc truyền thống của Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên nghe ĐCTT tại đây, anh Lê Văn Trí, ngụ ở thành phố Thủ Đức cho biết: "Trước kia tôi thường nghe ĐCTT tại các sân khấu lớn hay đình, chùa của làng; hôm nay tôi được nghe ĐCTT ngoài trời và ngay tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, tôi thấy khá thú vị và mới mẻ. Đây là chương trình văn hóa ý nghĩa, nên duy trì vì nó sẽ giúp thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh và vừa giúp Thành phố bảo tồn môn nghệ thuật này trong tương lai".

Chia sẻ về việc đưa ĐCTT vào phục vụ người dân và du khách trong những ngày Tết, Thạc sĩ Phạm Thái Bình, người gắn bó lâu năm với phong trào ĐCTT tại TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đặc biệt quan tâm và có phong trào ĐCTT phát triển mạnh. Hoạt động biểu diễn ĐCTT tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị trí đẹp bậc nhất Thành phố - là minh chứng cho sự quyết tâm của TP Hồ Chí Minh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ trong đời sống hiện đại.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.