TP Hồ Chí Minh: Biểu diễn đờn ca tài tử để hút khách du Xuân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày qua, tại khu vực công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (trước UBND TP Hồ Chí Minh) luôn có đông người dân và du khách đến đây thưởng thức chương trình đờn ca tài tử.
Việc biểu diễn đờn ca tài tử tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp thu hút du khách và bảo tồn môn nghệ thuật này.
Việc biểu diễn đờn ca tài tử tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp thu hút du khách và bảo tồn môn nghệ thuật này.

Chương trình biểu diễn đờn ca tài tử (ĐCTT) tại khu vực công viên tượng đài Bác Hồ mỗi ngày là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa - văn nghệ chào mừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, do Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Theo Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh, nội dung chương trình được tổ chức theo các chủ đề ca ngợi TP Hồ Chí Minh, ca ngợi đất nước vào Xuân với nhiều tác phẩm nổi tiếng lẫn sáng tác mới của nghệ thuật ĐCTT gồm: Mùa xuân nghe khúc năm cung, Dệt chặng đường xuân, Đẹp mãi quê hương tôi, Đài hoa dâng Bác, Noi gương Bác, Thương em nhiều qua lá thư xuân, Ngày mới trên quê hương, Quê tôi thành phố trẻ, Tự hào thành phố mang tên Bác, Sắc xuân thành phố…

Tham gia chương trình có những nghệ sĩ quen thuộc trong làng ĐCTT Nam bộ như: Nhạc sĩ Huỳnh Khải, nhạc sĩ Nhứt Dũng, các tài tử ca Thanh Tuyết, Minh Đức, Tấn Khoa, Cẩm Thủy, Văn Sơn, Phương Hậu và Ban nhạc dân tộc Cội Xưa gồm các bạn trẻ đến từ khoa Kịch hát dân tộc của Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP Hồ Chí Minh và khoa Âm nhạc truyền thống của Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên nghe ĐCTT tại đây, anh Lê Văn Trí, ngụ ở thành phố Thủ Đức cho biết: "Trước kia tôi thường nghe ĐCTT tại các sân khấu lớn hay đình, chùa của làng; hôm nay tôi được nghe ĐCTT ngoài trời và ngay tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, tôi thấy khá thú vị và mới mẻ. Đây là chương trình văn hóa ý nghĩa, nên duy trì vì nó sẽ giúp thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh và vừa giúp Thành phố bảo tồn môn nghệ thuật này trong tương lai".

Chia sẻ về việc đưa ĐCTT vào phục vụ người dân và du khách trong những ngày Tết, Thạc sĩ Phạm Thái Bình, người gắn bó lâu năm với phong trào ĐCTT tại TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đặc biệt quan tâm và có phong trào ĐCTT phát triển mạnh. Hoạt động biểu diễn ĐCTT tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị trí đẹp bậc nhất Thành phố - là minh chứng cho sự quyết tâm của TP Hồ Chí Minh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ trong đời sống hiện đại.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.