TP Hồ Chí Minh: Biểu diễn đờn ca tài tử để hút khách du Xuân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày qua, tại khu vực công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (trước UBND TP Hồ Chí Minh) luôn có đông người dân và du khách đến đây thưởng thức chương trình đờn ca tài tử.
Việc biểu diễn đờn ca tài tử tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp thu hút du khách và bảo tồn môn nghệ thuật này.
Việc biểu diễn đờn ca tài tử tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp thu hút du khách và bảo tồn môn nghệ thuật này.

Chương trình biểu diễn đờn ca tài tử (ĐCTT) tại khu vực công viên tượng đài Bác Hồ mỗi ngày là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa - văn nghệ chào mừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, do Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Theo Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh, nội dung chương trình được tổ chức theo các chủ đề ca ngợi TP Hồ Chí Minh, ca ngợi đất nước vào Xuân với nhiều tác phẩm nổi tiếng lẫn sáng tác mới của nghệ thuật ĐCTT gồm: Mùa xuân nghe khúc năm cung, Dệt chặng đường xuân, Đẹp mãi quê hương tôi, Đài hoa dâng Bác, Noi gương Bác, Thương em nhiều qua lá thư xuân, Ngày mới trên quê hương, Quê tôi thành phố trẻ, Tự hào thành phố mang tên Bác, Sắc xuân thành phố…

Tham gia chương trình có những nghệ sĩ quen thuộc trong làng ĐCTT Nam bộ như: Nhạc sĩ Huỳnh Khải, nhạc sĩ Nhứt Dũng, các tài tử ca Thanh Tuyết, Minh Đức, Tấn Khoa, Cẩm Thủy, Văn Sơn, Phương Hậu và Ban nhạc dân tộc Cội Xưa gồm các bạn trẻ đến từ khoa Kịch hát dân tộc của Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP Hồ Chí Minh và khoa Âm nhạc truyền thống của Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên nghe ĐCTT tại đây, anh Lê Văn Trí, ngụ ở thành phố Thủ Đức cho biết: "Trước kia tôi thường nghe ĐCTT tại các sân khấu lớn hay đình, chùa của làng; hôm nay tôi được nghe ĐCTT ngoài trời và ngay tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, tôi thấy khá thú vị và mới mẻ. Đây là chương trình văn hóa ý nghĩa, nên duy trì vì nó sẽ giúp thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh và vừa giúp Thành phố bảo tồn môn nghệ thuật này trong tương lai".

Chia sẻ về việc đưa ĐCTT vào phục vụ người dân và du khách trong những ngày Tết, Thạc sĩ Phạm Thái Bình, người gắn bó lâu năm với phong trào ĐCTT tại TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đặc biệt quan tâm và có phong trào ĐCTT phát triển mạnh. Hoạt động biểu diễn ĐCTT tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị trí đẹp bậc nhất Thành phố - là minh chứng cho sự quyết tâm của TP Hồ Chí Minh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ trong đời sống hiện đại.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.