TP Hồ Chí Minh: Chỉ có 28% trường học đạt nồng độ CO2 trong phòng học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả về công tác giám sát vệ sinh phòng học và vệ sinh tay trong năm học 2024 tại 95 trường học, với 3.335 phòng học trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, phần lớn các trường có sử dụng máy lạnh nhưng không có quạt hút, dẫn đến nồng độ CO2 cao hơn mức tiêu chuẩn cho phép.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, nội dung giám sát nhằm đánh giá các yếu tố ánh sáng, tiếng ồn, nồng độ CO2 trong các phòng học, phòng công nghệ thông tin, phòng thực hành lý – hóa – sinh của các trường thuộc 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

TP Hồ Chí Minh: Chỉ có 28% trường học đạt nồng độ CO2 trong phòng học ảnh 1
Chỉ có 28% trường học tại TP Hồ Chí Minh đạt tiêu chuẩn về ánh sáng.

Kết quả giám sát cho thấy, chỉ có 27/95 trường đạt yêu cầu về nồng độ CO2 trong phòng học, chiếm khoảng 28%. Ngoài ra, kết quả giám sát cũng chỉ ra rằng một số yếu tố khác như ánh sáng và tiếng ồn trong các phòng học cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Cụ thể, chỉ có 27/95 trường đạt tiêu chuẩn về ánh sáng (chiếm 28%) và 17/95 trường đạt yêu cầu về tiếng ồn (chiếm 18%).

Công tác vệ sinh tay tại các trường học được đánh giá khá tích cực. 100% các trường có khu vực rửa tay cho học sinh, 91% trường đáp ứng tỷ lệ học sinh/vòi rửa tay theo đúng quy định. Hầu hết các trường đều cung cấp nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tại khu vực này, cùng với bảng hướng dẫn quy trình rửa tay.

Theo nhận xét của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, phần lớn các trường sử dụng máy lạnh, nhưng không trang bị quạt hút, dẫn đến nồng độ CO2 vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Những trường nằm gần các khu vực giao thông đông đúc, hoặc khu tập thể dục, thường có mức tiếng ồn cao hơn mức cho phép.

Qua kết quả giám sát các trường trên địa bàn Thành phố, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố kiến nghị phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức phối hợp giám sát các chỉ số vệ sinh phòng học như ánh sáng, tiếng ồn, nồng độ CO2 của các trường trên địa bàn hàng năm.

Các trường cần tăng cường ánh sáng trong các phòng học chưa đạt yêu cầu về ánh sáng, tăng cường trao đổi khí tại các phòng học chưa đạt yêu cầu về nồng độ CO2, rà soát bố trí đủ số lượng vòi rửa tay theo đúng quy định, xà phòng và bảng quy trình rửa tay.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.