TP Hồ Chí Minh: Phụ huynh cần lưu ý những gì khi đăng ký khảo sát năng lực vào lớp 6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024 - 2025 do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành, việc tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức khảo sát đánh giá năng lực học sinh được mở rộng phạm vi thực hiện tại các trường THCS theo mô hình tiên tiến, hội nhập; trường có nhu cầu đăng ký tuyển sinh đầu vào hàng năm lớn hơn nhiều lần chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, trong năm học 2024 - 2025, TP Hồ Chí Minh có 6 trường THCS trên địa bàn tổ chức khảo sát đánh giá năng lực trong tuyển sinh vào lớp 6, gồm: Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1), THCS Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7), THCS Nguyễn An Khương (huyện Hóc Môn) và 3 trường ở thành phố Thủ Đức là THCS Trần Quốc Toản, THCS Hoa Lư và THCS Bình Thọ.

TP Hồ Chí Minh: Phụ huynh cần lưu ý những gì khi đăng ký khảo sát năng lực vào lớp 6 ảnh 1
Năm học 2024 - 2025 TP Hồ Chí Minh có khoảng 128.000 học sinh vào lớp 6.

Việc khảo sát đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1) được phụ huynh và học sinh “hồi hộp” chờ đợi nhiều nhất, bởi trường vừa được thành lập và tách ra từ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và là năm đầu tiên trường tổ chức khảo sát đánh giá tuyển sinh vào lớp 6.Trong năm 2024 - 2025, Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa tuyển 350 học sinh bằng kỳ thi khảo sát, được tổ chức ngày 4/7.

Để tham gia khảo sát vào lớp 6 Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa, học sinh phải hoàn thành chương trình lớp 5 và đạt điểm 9 trở lên ở môn Toán và tiếng Việt. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 7/6 đến 11/6, qua website của trường. Học sinh sẽ làm bài khảo sát với thời gian 90 phút bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt theo hình thức trắc nghiệm và tự luận.

Năm nay cũng là năm đầu tiên Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7) tuyển sinh 12 lớp 6, với tổng số 500 học sinh,thông qua bài khảo sát đánh giá năng lực bằng tiếng Anh. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 7, điều kiện dự tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học tại Quận 7 và đã hoàn thành chương trình tiểu học ngoài quận, hiện cư trú thực tế trên địa bàn Quận 7, có nguyện vọng học lớp 6 tại Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ và có điểm bài kiểm tra học kỳ 2 lớp 5 mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 trở lên.

Để tham gia khảo sát, phụ huynh học sinh đăng ký khảo sát trực tuyến từ 8 giờ ngày 25/5 đến 17 giờ ngày 29/5 qua trang web: https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn/khaosatlop6quan7, nhập nội dung thông tin theo yêu cầu, tải và in đơn đăng ký tham dự khảo sát tuyển sinh lớp 6. Ngày 15/6, học sinh sẽ tham dự bài khảo sát với thời gian làm bài 90, đề khảo sát gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Các trường THCS ở thành phố Thủ Đức gồm: Trường THCS Trần Quốc Toản tuyển 9 lớp 6 với 315 học sinh, trong đó có ít nhất 4 lớp tiếng Anh tích hợp; THCS Hoa Lư tuyển 11 lớp 6 với 385 học sinh trong đó có ít nhất 2 lớp tiếng Anh tích hợp; THCS Bình Thọ tuyển 8 lớp 6 với 280 học sinh trong đó có ít nhất 3 lớp tiếng Anh tích hợp.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức, cả 3 trường này đều tổ chức khảo sát vào cùng ngày, cùng giờ và chung đề, do phòng Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm. Điều kiện dự tuyển, học sinh đã hoàn thành chương trình cấp Tiểu học tại thành phố Thủ Đức và học sinh đã hoàn thành chương trình cấp Tiểu học ở nơi khác hiện cư trú thực tế trên địa bàn thành phố Thủ Đức có nguyện vọng học lớp 6 tại trường THCS Trần Quốc Toản, THCS Hoa Lư và THCS Bình Thọ có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Mỗi học sinh chỉ được đăng ký dự khảo sát đầu vào tại một trường (không có nguyện vọng khác), kết quả điểm khảo sát của trường đó không được lấy để xét tuyển vào hai trường còn lại. Tất cả học sinh dự tuyển thực hiện bài khảo sát năng lực trong 90 phút, gồm 2 phần trắc nghiệm và phần tự luận. Trong đó, phần trắc nghiệm học sinh trả lời 20 câu (thời gian 30 phút) bằng tiếng Anh về sự hiểu biết khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và thường thức đời sống; phần tự luận 60 phút khảo sát năng lực tiếng Anh về đọc hiểu, viết và khảo sát năng lực toán học, tư duy logic (bằng tiếng Việt); khảo sát năng lực độc hiểu và làm Văn.

Riêng Trường THCS Nguyễn An Khương (huyện Hóc Môn) chưa công bố thông tin tuyển sinh.

Theo Sở Giáo và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, nếu không trúng tuyển tại trường dự khảo sát, học sinh vẫn được sắp xếp vào học lớp 6 tại trường THCS bình thường theo quy định.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.