TP Hồ Chí Minh phục vụ 1,6 triệu lượt khách tham quan, vui chơi dịp Tết Dương lịch 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho thấy lượng khách đến tham quan, vui chơi tại các khu, điểm du lịch của TP Hồ Chí Minh trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch đạt khoảng 1,6 triệu lượt, công suất phòng ước đạt 85%.
TP Hồ Chí Minh phục vụ 1,6 triệu lượt khách tham quan, vui chơi dịp Tết Dương lịch 2023
TP Hồ Chí Minh phục vụ 1,6 triệu lượt khách tham quan, vui chơi dịp Tết Dương lịch 2023 ảnh 1
Du khách đến Thảo cầm viên Sài Gòn vui chơi trong ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (31/12/2022 và ngày 1 - 2/1/2023) lượng khách đến các khu, điểm du lịch tại thành phố khoảng 1,6 triệu lượt, doanh thu đạt khoảng 5.943 tỷ đồng.

Trong đó, khách quốc tế khoảng 35.000 lượt. Khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú ước khoảng 215.000 lượt; công suất phòng đạt khoảng 85%. Các điểm du lịch nổi tiếng hút khách dịp Tết Dương lịch 2023 gồm: Bến Bạch Đằng, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bến Nhà Rồng, Bưu điện TP Hồ Chí Minh, Hội trường Thống nhất, Đường sách TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn...

TP Hồ Chí Minh phục vụ 1,6 triệu lượt khách tham quan, vui chơi dịp Tết Dương lịch 2023 ảnh 2
Du khách nghe các nhân chứng lịch sử kể chuyện khi tham quan tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong ngày 2/1 cho thấy, tại các khu vui chơi, giải trí của TP Hồ Chí Minh như Công viên văn hóa Đầm Sen, Khu du lịch Suối Tiên, Thảo cầm viên Sài Gòn… vẫn thu hút khá đông người dân, du khách vui chơi.

Đại diện Công viên văn hóa Đầm Sen cho biết, dịp Tết Dương lịch 2023, có khoảng 12.000 lượt khách đến đây tham quan, vui chơi. Sở dĩ lượng khách tăng cao là do Công viên văn hóa Đầm Sen không tăng giá vé vào cổng trong suốt thời gian nghỉ Tết Dương lịch 2023; đồng thời tổ chức nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ và bắn pháo hoa tầm thấp vào 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2023 để phục vụ nhân dân.

Còn theo đại diện hệ thống Bảo tàng Biệt động Sài Gòn, trong ba ngày (30 - 31/12/2022 và 1/1/2023) tổng lượng khách đến các điểm khoảng 1.200 lượt; trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 30%. Năm nay, ngoài tham quan các điểm đến như cà phê Đỗ Phủ, Bảo tàng thông minh Biệt động Sài Gòn, hầm chứa vũ khí đánh trận Dinh Độc Lập trong Tết Mậu Thân 1968 (Quận 3), du khách có thể tham quan, tìm hiểu về điểm mới của hệ thống Biệt động Sài Gòn là Garage ô tô Biệt động Sài Gòn mới đưa vào hoạt động.

TP Hồ Chí Minh phục vụ 1,6 triệu lượt khách tham quan, vui chơi dịp Tết Dương lịch 2023 ảnh 3
TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đếm ngược tại phố đi bộ Nguyễn Huệ trong đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, dịp Tết Dương lịch 2023, để thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh, nggoài các chương trình du lịch liên kết với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp lữ hành cùng các quận, huyện đã triển khai chương trình mỗi quận, huyện một sản phẩm với 58 chương trình tham quan để du khách trong và ngoài nước lựa chọn gồm: Theo dấu chân biệt động Sài Gòn; Theo dòng lịch sử những dấu chân thầm lặng “Biệt động Sài Gòn”; Ký ức Biệt động Sài Gòn; Hành trình theo dấu chân Bác; Sài Gòn - Di sản trăm năm; Sài Gòn rong ca chiều thứ 7; Sài Gòn đẹp lắm! Trải nghiệm xe buýt hai tầng - Xuôi dòng Bình Trị Giang; Quận 1 - Sống động Sài Gòn; Quận 3 - Món gì cũng ngon; Lái xe vespa khám phá Quận 3; Quận 4 - Cù lao giữa dòng phố thị; Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn; Quận 6 - Chuyện “Nhỏ” trong lòng Chợ Lớn; Sài Gòn - Chợ Lớn - hòa âm nhộn nhịp - bức họa đa màu; Quận 10 - Nơi lịch sử ghi dấu; Đến Quận 10 - Nghe kể chuyện Đông Y; Quận 11 - Có một Chợ Lớn rất khác; Quận 12 - Còn bao điều lạ; Kỳ bí làng cá sấu Sài Gòn…

Trong khi đó, thống kê từ các công ty lữ hành lớn tại TP Hồ Chí Minh, kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay, lượng khách đặt tour không tăng cao như các năm chưa có dịch bệnh COVID-19. Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông và marketing Công ty Du lịch TSTtourist cho biết, chỉ khoảng 500 khách khởi hành trong dịp này, bao gồm khách đi theo hành trình định sẵn và nhóm gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những điểm đến khách đi nhiều trong dịp này là Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp, Thái Lan và Hàn Quốc.

TP Hồ Chí Minh phục vụ 1,6 triệu lượt khách tham quan, vui chơi dịp Tết Dương lịch 2023 ảnh 4
Ngày 1/1/2023, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón các đoàn khách quốc tế đầu tiên đến thành phố trong năm 2023.

Ông Phạm Quý Huy, Giám đốc Công ty Kiwi Travel cũng cho biết, số lượng tour Tết Dương lịch 2023 bán chậm hơn so với kỳ vọng, nhất là các tour khách đoàn của doanh nghiệp. "Nhu cầu của khách đoàn doanh nghiệp giảm đột ngột trong dịp Tết Dương lịch này, nguyên nhân chủ yếu là do kinh tế khó khăn nên các công ty phải tiết kiệm chi phí. Sự kiện tất niên cuối năm thường được tổ chức ở những điểm đến du lịch nổi tiếng và đặt tour trọn gói qua các công ty du lịch, năm nay cũng vắng bóng", Ông Phạm Quý Huy cho biết.

Cũng theo ông Phạm Quý Huy, xu hướng du lịch dịp Tết Dương lịch 2023 gia tăng nhu cầu đi theo nhóm nhỏ của các gia đình, bạn bè. "Chúng tôi vừa phải tăng thêm lịch khởi hành cho đoàn khách gia đình, bạn bè đi Hà Giang dịp này. Cũng là tour trọn gói nhưng thay vì ghép với khách lẻ thì họ tự gom đủ người quen rồi đi với nhau", ông Phạm Quý Huy cho biết thêm.

Còn theo ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vinagroup, một điểm khác biệt so với mọi năm là dịp Tết Dương lịch năm nay khách hàng không đặt tour sớm mà đợi đến sát ngày. Trong khi đó, khách hàng lại đặt tour Tết Nguyên đán khá nhiều. Đến nay, phần lớn các tour xin visa đi nước ngoài dịp Tết Nguyên đán tới Nhật Bản, Hàn Quốc… của công ty đã khóa sổ.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.