TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch chào đón năm mới 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đã xây dựng hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, hấp dẫn cho người dân và khách du lịch quốc tế chào đón năm mới 2023.
Chương trình đếm ngược chào năm mới được nhiều người dân và du khách TP Hồ Chí Minh khá mong đợi vào đầu năm. (Ảnh: TTXVN)
Chương trình đếm ngược chào năm mới được nhiều người dân và du khách TP Hồ Chí Minh khá mong đợi vào đầu năm. (Ảnh: TTXVN)

Bắn pháo hoa đón năm mới

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, khác với mọi năm, TP Hồ Chí Minh chào đón năm mới 2023 bằng chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc, chương trình triển lãm, trưng bày các hình ảnh phát triển của TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, thành phố sẽ tổ chức chương trình countdown (đếm ngược) vào đêm 31/12/2022 tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ và đầu đường Lê Duẩn (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Pasteur).

“Chương trình đếm ngược là chương trình chào đón năm mới được tổ chức thường niên tại TP Hồ Chí Minh, thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến tham dự. Sau chương trình đếm ngược, thành phố còn tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới từ 0 giờ ngày 1/1/2023. Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật diễn ra tại 2 điểm: tầm cao 15 phút tại đầu đường hầm sông Sài Gòn và bắn tầm thấp tại Công viên văn hóa Đầm Sen (Quận 11)”, ông Võ Trọng Nam cho biết thêm.

Theo ông Võ Trọng Nam, nguồn kinh phí tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật biểu diễn chào năm mới tại thành phố và các đơn vị được thực hiện bằng kinh phí nhà nước, còn 2 chương trình đếm ngược và chương trình bắn pháo hoa chào đón năm mới 2023 được thành phố vận động từ nguồn xã hội hóa. Việc tổ chức các chương trình này nhằm góp phần lan tỏa không khí vui tươi, phấn khởi, đón chào năm mới năm 2023 cũng như phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí tinh thần của người dân và du khách khi đến TP Hồ Chí Minh trong dịp đầu năm mới 2023.

Năm nay, để chào đón năm mới 2023, TP Hồ Chí Minh cũng thực hiện trang trí đèn nghệ thuật trên các đường phố chính ở trung tâm TP Hồ Chí Minh. So với mọi năm, hoạt động trang trí đường phố thực hiện chậm hơn và năm nay, Sở Văn hóa Thể thao TP Hồ Chí Minh đã ký thỏa thuận với 3 đối tác mới để thực hiện hoạt động trang trí đường phố đón Tết. Các tuyến đường được trang trí chào đón năm mới 2023 gồm: đường Lê Duẩn (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Bỉnh Khiêm), Nam Kỳ Khởi Nghĩa (từ Võ Thị Sáu - Lê Lợi) và Tôn Đức Thắng (từ Hàm Nghi - cầu Thủ Thiêm 2); tuyến đường Lê Lợi (từ vòng xoay Quách Thị Trang - Nguyễn Huệ)…

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch chào đón năm mới 2023 ảnh 1
TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 2 điểm đề chào đón năm mới 2023.

Trong khi đó, tại địa điểm vui chơi, giải trí như: Thảo cầm viên Sài Gòn, công viên văn hóa Đầm Sen, Khu du lịch Suối Tiên, Khu du lịch Sơn Tiên… cũng đã tung ra nhiều ưu đãi, giảm giá sâu tới 50% cho khách hàng đến vui chơi trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023.

Đại diện Công viên văn hóa Đầm Sen cho biết, để đón chào năm mới 2023, đơn vị có tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp vào 0 giờ ngày 1/1/2023 và sẽ không tăng giá vé vào cổng cho tất cả người dân vui chơi trong dịp Tết Dương lịch 2023; thậm chí, đơn vị còn áp dụng miễn phí vé vào cổng và giảm giá 50% vé cho khách hàng sinh nhật vào ngày 31/12/2022 và 1/1/2023. Trong suốt thời gian nghỉ lễ Tết Dương lịch 2023, đơn vị còn tổ chức nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc tại Đầm Sen để thu hút du khách. Dự kiến, trong dịp Tết 2023, Đầm Sen có thể đáp ứng được 35.000 - 40.000 lượt khách mỗi ngày.

Du lịch sôi động dịp Tết

Ghi nhận tại các công lữ hành lớn tại TP Hồ Chí Minh, so với các năm trước, do Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán quá gần nhau nên người dân phần lớn chọn du xuân vào dịp Tết nguyên Đán, tuy nhiên tour nội địa và di chuyển gần vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của du khách.

Thống kê tại công ty TST Tourist, có khoảng 500 khách khởi hành trong dịp năm mới 2023, gồm khách đi theo hành trình định sẵn và nhóm gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ... Những điểm đến được du khách chọn mua tour nhiều trong dịp Tết Dương lịch 2023 là tour các tour nội địa về Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp... Ngoài ra, một số điểm đến nước ngoài có nhiều du khách mua tour gồm: Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản...

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch chào đón năm mới 2023 ảnh 2
Người dân đã ưu tiên chọn các điểm đến tại Thành phố để nghỉ Tết Dương lịch 2023.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng giám đốc Công ty du lịch Vinagroup cho biết, thị trường du lịch chào năm mới có một số thị trường đang sôi động và được nhiều khách đăng ký nhất là Dubai, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu... Tuy nhiên, lượng khách đặt tour đi nước ngoài dịp Tết Dương lịch 2023 không cao so với năm ngoái nguyên nhân do Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần nhau. Theo đó, dịp Tết Dương lịch 2023 du khách vẫn ưu tiên chọn tour nội địa nhiều hơn với các điểm đến gần TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các điểm đến vùng biển như Phú Quốc, Côn Đảo, Phan Thiết, Nha Trang... cũng được du khách chọn lựa nhiều để có thể tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ dưỡng trong dịp Tết 2023.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, điểm mới của các chương trình du lịch đón Tết 2023 là du khách Việt cũng đã quan tâm các tour du lịch nước ngoài nhiều hơn. Bởi sau 2 năm dịch bệnh COVID-19, người dân chưa được đi du lịch nước ngoài nên khi được nghỉ Tết người dân cũng sẽ tranh thủ đi du lịch nước ngoài.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel, hiện khách hàng đa số đặt tour chào năm mới 2023 đến Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan… do thị trường du lịch nước ngoài đang có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là thị trường Đông Bắc Á. Hiện nay, lượng người đặt tour đi Nhật Bản đón năm mới 2023 và Fukushima mùa hoa anh đào khá ổn định. Để thu hút người dân mua tour, công ty đã tung ra 200 chương trình tour trong và ngoài nước và dự kiến năm nay sẽ phục vụ gần 190.000 lượt du khách trong dịp Tết 2023.

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.
Tin trên trang Xinhua (bản tiếng Anh) về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần
Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
(Ngày Nay) - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Jaime Harrison ngày 21/7 ra tuyên bố nêu rõ đảng này sẽ thực hiện quy trình “minh bạch và có trật tự” để lựa chọn ra ứng cử viên mới thay thế Tổng thống Joe Biden sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.