TP.HCM: Đình chỉ hoạt động của Trường Quốc tế Mỹ - AIS

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 02/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có Thông cáo báo chí về tình hình liên quan đến Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (viết tắt: Trường AIS).
Trường Quốc tế Mỹ - AIS.
Trường Quốc tế Mỹ - AIS.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thông tin, Sở và Tổ công tác liên ngành đã tiến hành làm việc với nhà đầu tư, Hội đồng Trường AIS để đề nghị nhà đầu tư, Hội đồng trường thực hiện báo cáo trước ngày 15/6/2024 gửi về Sở GDĐT. Quá thời hạn trên, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa nhận được báo cáo từ đơn vị để nhận định Trường AIS đủ điều kiện hoạt động.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, Sở Giáo dục và Đào tạo xác định, Trường AIS không đảm bảo điều kiện để được cho phép hoạt động giáo dục. Cụ thể, nhà trường chưa có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục; cán bộ quản lý giáo dục chưa đủ về số lượng để thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 2042/QĐ-SGDĐT ngày 28/6/2024 về đình chỉ hoạt động giáo dục của trường, thời hạn đình chỉ là 12 tháng kể từ ngày 01/7/2024.

Theo báo cáo của các cơ sở giáo dục, tính từ tháng 04/2024, có 134 trường hợp phụ huynh của Trường AIS chuyển trường cho học sinh. Sở Giáo dục đã tổ chức làm việc với 18 trường phổ thông có vốn đầu tư, giảng dạy chương trình nước ngoài và Trường Quốc tế Việt Úc (trường công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) để thống kê năng lực tiếp nhận, các chính sách hỗ trợ học sinh có nhu cầu chuyển đến từ Trường AIS.

Tất cả các trường đều có năng lực tiếp nhận thêm học sinh và thông tin nhiều chính sách hỗ trợ về học phí, lệ phí đăng ký... Riêng đối với các trường giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế (IB), năng lực tiếp nhận học sinh trong năm học 2024-2025 ghi nhận tại thời điểm khảo sát có 1251 chổ học, nhiều hơn số lượng học sinh đang học tại Trường AIS. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn hướng dẫn chuyển trường đối với học sinh Trường AIS tại địa chỉ https://chuyentruong.hcm.edu.vn

Đối với học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 8 năm học 2023–2024 của Trường AIS có thể đăng ký chuyển đến các trường phổ thông công lập và ngoài công lập giảng dạy chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường thực hiện chương trình tích hợp; các trường có vốn đầu tư nước ngoài dạy chương trình Tú tài quốc tế (IB).

TP.HCM: Đình chỉ hoạt động của Trường Quốc tế Mỹ - AIS ảnh 1

Quyết định đình chỉ hoạt động Trường Quốc tế Mỹ - AIS.

Đối với học sinh các khối từ lớp 9 đến lớp 11 năm học 2023–2024 có thể đăng ký chuyển đến các trường phổ thông ngoài công lập giảng dạy chương trình tích hợp theo quyết định phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường có vốn đầu tư nước ngoài giảng dạy chương trình nước ngoài, chương trình Tú tài quốc tế (IB). Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức làm việc với các cơ sở giáo dục để tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận học sinh từ Trường AIS.

Ngoài ra, Sở Giáo dục yêu cầu Công ty cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ AIS và Trường AIS trên cơ sở nghĩa vụ, trách nhiệm của Công ty AIS và Trường AIS đối với các nội dung liên quan, đảm bảo đến quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và nhân viên.

Đối với học sinh, thực hiện các giải pháp phù hợp, đảm bảo quyền lợi học tập cho học sinh, không để việc học tập của học sinh gián đoạn; có giải pháp để ổn định tâm lý đối với học sinh và phụ huynh học sinh.

Đối với giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên, nhà trường phải đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách (lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) theo thỏa thuận với người lao động trong hợp đồng lao động đã ký kết; thực hiện đầy đủ các quy định về việc sử dụng người lao động nước ngoài theo đúng pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.