TP.HCM tập trung triển khai các giải pháp thu hút nhân tài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính sách thu hút nhân tài với mức thu nhập cao được Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện từ năm 2004, liên tục bổ sung nhiều chính sách mới, hấp dẫn nhưng đến nay việc thu hút vẫn chưa đem lại kết quả như mong đợi.
TP.HCM tập trung triển khai các giải pháp thu hút nhân tài

Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 21/12, ông Nguyễn Sĩ Long, Phó Trưởng phòng Công chức, Viên chức (Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh) đã thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hút nhân tài; kế hoạch, giải pháp nhằm thu hút, xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thành phố trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Sĩ Long cho biết, trước đây, Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội, HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 20/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực Thành phố có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018 - 2022. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết, chính sách sử dụng và phát huy nguồn chất xám khoa học từng bước tạo sự chủ động cho đơn vị, góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực cho chuyên gia.

Nhưng phải nhìn nhận rằng, dù Thành phố đã rất nỗ lực nhưng kết quả đạt được trong thu hút nhân tài thời gian qua chưa như kỳ vọng. Nguyên nhân do đây là chính sách lớn, đòi hỏi sự thận trọng trong xây dựng thể chế và tổ chức thực hiện, cần có thời gian dài để đánh giá. Đây cũng là chính sách mới, Thành phố chưa có nhiều mô hình hay để tham khảo, học hỏi nên vừa vừa làm vừa rút kinh nghiệm và bổ sung, hoàn thiện dần theo yêu cầu thực tiễn.

Ngoài ra, các bước trong quy trình thu hút người tài từ khi đơn vị có nhu cầu cho đến khi lựa chọn được ứng viên phù hợp đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và nguồn lực. Trong khi tiêu chí thu hút của các cơ quan, đơn vị rất đa dạng, thường xuyên thay đổi dẫn đến việc tiếp nhận người tài không kịp thời, phù hợp theo yêu cầu đặt ra.

Giai đoạn 2020 - 2022, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố ưu tiên hàng đầu cho phòng, chống dịch. Một số chuyên gia, nhà nghiên cứu không thể tham gia phỏng vấn và nhận công tác do đang ở nước ngoài, số lượng nhân lực chất lượng cao đăng ký tham gia công tác còn hạn chế.

Về giải pháp nhằm cải thiện việc thu hút nhân tài, ông Nguyễn Sĩ Long thông tin, tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp cuối năm), HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực Thành phố có nhu cầu thu hút. Nghị quyết này thay thế cho Nghị quyết số 20/2018/NQ-HĐND, sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để Thành phố thu hút, tạo nguồn nhân lực có phẩm chất đạo đức, năng lực xuất sắc để tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn phát triển đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, triển khai thực hiện Nghị quyết, tổng hợp nhu cầu thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt, trên cơ sở đó ban hành Kế hoạch thu hút, tuyển chọn chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt theo đúng quy định và mục tiêu đề ra.

Thành phố sẽ thành lập các hội đồng thu hút, tuyển chọn và thực hiện chính sách tuyển chọn đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan; lựa chọn đúng và đủ số lượng chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đáp ứng nhu cầu. Các sở, ngành liên quan sẽ phối hợp với trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước để tìm kiếm, phát hiện, tuyển chọn người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để giới thiệu, khuyến khích các nhân sĩ, trí thức tham gia đóng góp, xây dựng Thành phố.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ định kỳ thực hiện theo dõi, kiểm tra, tổng hợp kết quả đánh giá năng lực của chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đã thu hút cũng như các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh để kịp thời chỉnh sửa.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xác định chính xác, cụ thể tiêu chí, ngành, lĩnh vực cần tập trung thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên thực hiện các đề án trọng điểm, nhất là mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và trung tâm tài chính quốc tế. Đồng thời, Thành phố nghiên cứu đề xuất các bước rút gọn quy trình thu hút người tài; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo điều kiện để mỗi người có cơ hội, điều kiện thể hiện ý tưởng, sáng tạo, kinh nghiệm, phát huy tối đa năng lực, trí tuệ cho sự phát triển của Thành phố.

Ngoài ra, Thành phố sẽ hoàn thiện chính sách tôn vinh, ghi nhận đóng góp, cống hiến của đội ngũ nhân tài; tạo diễn đàn để lãnh đạo Thành phố tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe nguyện vọng, hiến kế, tham vấn của người có tài năng, nhất là phương án xây dựng theo định hướng phát triển của Thành phố. Các bên liên quan đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu chủ trương, chính sách thu hút nhân tài của Thành phố để tiếp tục thu hút thêm người người tài...

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.