Công nhân trong vòng xoáy suy thoái - Bài 4: Biến động nhân lực đang bước vào thời kỳ… khốc liệt
Công nhân trong vòng xoáy suy thoái - Bài 4: Biến động nhân lực đang bước vào thời kỳ… khốc liệt
(Ngày Nay) -  Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, chuyên gia dự báo nhân lực nhận định, thực tế biến động lao động trong các doanh nghiệp rất lớn, nhất là các doanh nghiệp tư nhân. Bình quân, doanh nghiệp tuyển mới 3 lao động thì có 2 lao động đang làm việc trước đó di chuyển đến nơi khác, tỷ lệ biến động lao động bình quân 40 - 50%.
Pranav Ravikumar, 24 tuổi, đã làm ba công việc kể từ khi tốt nghiệp đại học. Anh chia sẻ: “Tôi đã có được rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong các ngành công nghiệp một cách cực kỳ nhanh chóng."
Nhảy việc liên tục không còn là một hạn chế trong hồ sơ của người lao động trẻ?
(Ngày Nay) - Liên tục thay đổi công việc từ lâu được xem là "red flag" (cờ đỏ, dấu hiệu cảnh báo rủi ro tiềm tàng) đối với người sử dụng lao động. Điều đó đang thay đổi theo thời đại, khi thế hệ Gen Z (1997-2012) và Millennials (đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) đang tích cực khai thác những điểm tốt của xu hướng này. Tuy nhiên, những nhược điểm vẫn còn tồn tại. 
Người dân tại quảng trường Del Duomo ở Milan, Italy. Ảnh: LAT.
Thiếu lao động - 'Bom hẹn giờ' tại Italy
(Ngày Nay) - Tỷ lệ sinh giảm mạnh và tình trạng tiếp tục chảy máu chất xám ra nước ngoài trong số những người trẻ tuổi và có học thức là một “quả bom hẹn giờ” đối với Italy.
Nghị định luật lao động mới có hiệu lực tại Italy
Nghị định luật lao động mới có hiệu lực tại Italy
Gói biện pháp mới về lao động, bao gồm việc cắt giảm thuế cho người có thu nhập thấp, nới lỏng các hạn chế đối với việc gia hạn hợp đồng lao động tạm thời và áp dụng 2 chương trình trợ cấp giúp xóa đói giảm nghèo mới để thay thế trợ cấp thu nhập tối thiểu theo lương công dân, đã có hiệu lực từ ngày 5/5, sau khi được công bố trên công báo.
Ảnh minh hoạ.
Quý I/2023: Ngành công nghiệp điện tử cắt giảm khoảng 25.000 lao động
(Ngày Nay) - Tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng từ quý IV/2022 đã tiếp diễn sang quý I/2023, dẫn đến hàng trăm ngàn lao động bị giảm giờ làm, mất việc trên cả nước. Lao động phải nghỉ giãn việc, mất việc tập trung nhiều ở các ngành dệt may, da giày, điện tử và ở các tỉnh công nghiệp lớn như Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh...
Người lao động tìm kiếm thông tin việc làm tại một phiên giao dịch việc làm lưu động.
Xu hướng nâng chất lượng trên thị trường việc làm
(Ngày Nay) - Theo quy luật, thường sau dịp Tết, người lao động đang có xu hướng tìm cho mình những công việc phù hợp, thu nhập ổn định kèm các điều kiện về phúc lợi cao hơn. Để đáp ứng nhu cầu dịch chuyển lao động này, Hà Nội và các tỉnh lân cận đang liên kết đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động nhằm hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh.
50 năm quan hệ Việt Nam – Malaysia: Hợp tác lao động là liên tục và thực chất
50 năm quan hệ Việt Nam – Malaysia: Hợp tác lao động là liên tục và thực chất
Trưởng ban Quản lý lao động và chuyên gia Việt Nam tại Malaysia, ông Thái Phúc Thành cho rằng, mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa Việt Nam và Malaysia phát triển liên tục và thực chất. Từ năm 2003, hai chính phủ đã ký thỏa thuận hợp tác lần đầu tiên về việc đưa người Việt Nam sang làm việc tại Malaysia, ký lại năm 2015 và năm 2022 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của cựu Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob.
Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong thăm nhà máy Samsung tại Việt Nam.
Bài toán dân số 'gắn kết' khu vực châu Á
(Ngày Nay) - Trong khi tốc độ già hoá dân số ở các cường quốc kinh tế tại châu Á đang ngày một gia tăng thì những nước đang phát triển hiện vẫn duy trì được “tỷ lệ vàng” về nhân khẩu. Sự chênh lệch đó dường như đang tạo ra sợi dây liên kết mới giữa các quốc gia trong khu vực .
Mùa tuyển dụng lao động Trung Quốc ảm đạm
Mùa tuyển dụng lao động Trung Quốc ảm đạm
(Ngày Nay) - Các hội chợ việc làm của Trung Quốc đang quay trở lại sau khi bị dịch bệnh buộc phải diễn ra theo hình thức trực tuyến trong 3 năm, nhưng mức lương thấp và đãi ngộ ít phong phú khiến thị trường tuyển dụng tại nước này trở nên ảm đạm.
‘Cơn khát’ lao động trong xã hội Trung Quốc
‘Cơn khát’ lao động trong xã hội Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc, một xu hướng được dự đoán sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ , sẽ thay đổi cục diện kinh tế toàn cầu mãi mãi.
Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp khu vực nông nghiệp, nông thôn
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 226/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về đào tạo nghề cho lao động nông thôn và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức dạy văn hóa, dạy chương trình giáo dục thường xuyên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật.
Ảnh minh hoạ.
Chiến lược đồng bộ phục hồi chuỗi cung ứng lao động sau đại dịch
(Ngày Nay) - Xây dựng chuỗi cung ứng lao động ổn định, trong đó đặt người lao động là trung tâm của mọi chính sách, chú trọng đảm bảo thu nhập và an sinh xã hội là một trong những giải pháp để phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Đây là nội dung được thảo luận tại hội thảo “Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch COVID-19” trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư do Ban Kinh tế Trung ương và Chính phủ tổ chức, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 5/6.