Cơ quan quản lý thực dược phẩm Trung Quốc thông báo, có tổng cộng 35 nhà hàng trên khắp đất nước bị điều tra về vụ việc, 5 nhà hàng trong số đó đã bị truy tố.
Theo CNN, chất gây nghiện này đã bị cấm dùng trong thực phẩm từ năm 2013 ở Trung Quốc.
Một nhà hàng bị nghi bỏ thuốc phiện vào đồ ăn. Ảnh: AP
Thực ra, chuyện các đầu bếp Trung Quốc cho một liều lượng nhỏ thuốc phiện vào món ăn không phải chuyện lạ mặc dù chưa rõ liệu nó có thể làm thực khách nghiện món ăn của nhà hàng hay không.
Năm 2014, một chủ tiệm mỳ đã bị phạt tù 10 năm sau khi thú nhận đã bỏ bột thuốc phiện vào đồ ăn của mình để giữ chân thực khách.
Vụ việc bị phanh phui sau khi cảnh sát cho dừng xe một người đàn ông đang mang thuốc phiện trong người chỉ ít lâu sau khi anh ta ăn tô mì của tiệm mỳ trên.
Theo South China Morning Post, năm 2012, cảnh sát đã điều tra và đóng cửa 7 nhà hàng vì sử dụng chất gây nghiện. Trước đó, năm 2004, 215 nhà hàng ở Quý Châu cũng bị đóng cửa vì lý do tương tự.
Trong một bản tin của hãng Tân Hoa Xã cho biết, bột thuốc phiện được bán công khai ở các khu chợ ở phía tây Trung Quốc với giá 60 USD/kg.
An Mai