(Ngày Nay) - Bạo lực và xâm hại trẻ em đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm sâu sắc từ các cấp chính quyền, các tổ chức bảo vệ trẻ em, gia đình và toàn xã hội. Những hành vi này có thể xảy ra ở mọi nơi như trong chính gia đình, trường học, cộng đồng và ngay cả trên môi trường mạng. Các hình thức bạo lực và xâm hại rất đa dạng, phức tạp và thường đan xen lẫn nhau, khiến việc phát hiện trở nên khó khăn và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Ngày 22/6/2025, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho bé gái 3 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng chảy máu nghiêm trọng vùng sinh dục. Qua thăm khám và hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa như Cấp cứu, Ngoại tiết niệu, gây mê, hồi sức…, các bác sĩ xác định trẻ bị xâm hại tình dục.
Ngay trong đêm, bệnh nhi đã được các bác sĩ phẫu thuật khẩn cấp. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện bé bị rách màng trinh và tổn thương âm đạo khoảng 1,5 cm. May mắn, tổn thương chưa ảnh hưởng đến trực tràng. Kíp mổ đã tiến hành khâu tạo hình lại âm đạo và tầng sinh môn cho trẻ. Sau ca mổ, bệnh nhi được chuyển về Khoa Ngoại Tiết niệu để tiếp tục theo dõi và điều trị. Nhờ được can thiệp kịp thời và chăm sóc tích cực, sau hai ngày, tình trạng sức khỏe của trẻ đã ổn định, trẻ không sốt và đã được xuất viện.
Hành động kịp thời vì sự an toàn của trẻ em
Ngay khi vụ việc được phát hiện, Ban Bảo vệ Trẻ em của Bệnh viện đã vào cuộc, đồng hành và hỗ trợ toàn diện cho cả mẹ và bé trong suốt quá trình điều trị. Dưới sự chỉ đạo của TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng Ban Bảo vệ Trẻ em đã phối hợp với các bác sĩ, điều dưỡng, chuyên viên tâm lý và nhân viên công tác xã hội, cơ quan chức năng nhằm đảm bảo trẻ được chăm sóc y tế, hỗ trợ tâm lý và bảo vệ về mặt pháp lý một cách tốt nhất.
Đặc biệt, mẹ của bé cũng được hướng dẫn kỹ lưỡng về các biện pháp bảo vệ trẻ, nhận diện nguy cơ và phòng tránh tái xâm hại sau khi trở về với cuộc sống thường ngày. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, người đàn ông liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ, khai nhận hành vi xâm hại đối với trẻ và sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Xâm hại trẻ em – hậu quả lâu dài, cần sự chung tay của cộng đồng
Thực tế hiện nay cho thấy mọi trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục, bất kể giới tính, độ tuổi hay hoàn cảnh sống. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn thủ phạm là nam giới và đa số các vụ xâm hại xảy ra bởi người quen biết với nạn nhân, như họ hàng, bạn bè của gia đình, hàng xóm, thậm chí là người thân ruột thịt.
Theo thống kê từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, cả nước ghi nhận 2.498 vụ xâm hại trẻ em. Riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, năm 2024, đã tiếp nhận và điều trị cho 66 trẻ bị xâm hại; trong đó, 65,1% là xâm hại thân thể, 28,8% là xâm hại tình dục và 6,1% do bị bỏ mặc.
Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất là khi bị xâm hại, trẻ thường không dám kể lại sự việc vì sợ hãi, mặc cảm hoặc bị đe dọa. Trẻ thường phải âm thầm chịu đựng trong nỗi đau tinh thần kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.
Đặc biệt hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em thường để lại hậu quả nặng nề cả về thể chất lẫn tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những tổn thương do xâm hại có thể gây ảnh hưởng đến não bộ, làm suy giảm khả năng tư duy, học tập và phát triển kỹ năng xã hội. Trẻ bị xâm hại có nguy cơ cao mắc các vấn đề như thương tật lâu dài, trầm cảm, rối loạn tâm lý, khó khăn trong giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ. Về lâu dài, những tổn thương này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của trẻ mà còn gây ra hệ lụy cho xã hội, từ suy giảm chất lượng nguồn nhân lực đến gia tăng chi phí trong y tế, pháp lý và an sinh xã hội.
Trách nhiệm bảo vệ trẻ em: Không của riêng ai
Từ vụ việc đau lòng của bé gái 3 tháng tuổi bị người thân xâm hại, một lần nữa cho thấy trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước cần được sống trong một môi trường an toàn, yêu thương và được bảo vệ một cách toàn diện. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và bảo vệ trẻ em bị xâm hại đòi hỏi những giải pháp đồng bộ, lâu dài, cùng sự chung tay của cộng đồng.
Đối với gia đình, đặc biệt là cha mẹ, cần luôn quan tâm, lắng nghe và trò chuyện với trẻ để nhận biết sớm những thay đổi về tâm sinh lý. Đồng thời, cần trang bị cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ và kiến thức cơ bản để nhận diện nguy cơ xâm hại.
Đối với cộng đồng và xã hội cần nâng cao nhận thức về vấn đề xâm hại trẻ em, đẩy mạnh tuyên truyền, phát hiện sớm và kịp thời lên tiếng khi thấy dấu hiệu bất thường.
Từ vụ việc đau lòng của trẻ 3 tháng tuổi bị xâm hại bởi chính người thân nêu trên, Bệnh viện Nhi Trung ương kêu gọi các bậc cha mẹ và toàn xã hội hãy nâng cao ý thức cảnh giác, cùng chung tay lên tiếng, bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực và xâm hại (hình minh họa, nguồn internet)
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường, đặc biệt là chảy máu vùng kín, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc Bệnh viện Nhi Trung ương để được can thiệp và hỗ trợ kịp thời.
Ngoài ra, người dân có thể gọi tới Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và nhận tư vấn, hỗ trợ pháp lý.
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 76/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ, giải pháp lưu trữ dự phòng tài liệu lưu trữ (sau đây gọi là nhiệm vụ). Thời gian thực hiện từ năm 2026 đến năm 2035.
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết đã nhận được 5 triệu USD để hỗ trợ các chương trình phục hồi quan trọng cho trẻ em và gia đình ở Nam Sudan.
(Ngày Nay) - Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức huấn luyện lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
(Ngày Nay) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.