Trải nghiệm di sản về đêm với "Giải mã Hoàng thành Thăng Long"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau một năm gián đoạn vì dịch bệnh, Hoàng thành Thăng Long chính thức mở cửa trở lại đón du khách trải nghiệm khu di sản về đêm với tour du lịch mang tên “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”.
Cổng chào của "Giải mã Hoàng thành Thăng Long". Ảnh: TTXVN.
Cổng chào của "Giải mã Hoàng thành Thăng Long". Ảnh: TTXVN.

Một không gian lung linh sắc màu, đan quyện giữa vẻ đẹp trầm mặc của các di tích với những nghi thức cung đình được phục dựng, những lễ nghi tâm linh và sự huyền bí của màn đêm, đã gợi lại nhiều cung bậc cảm xúc cho du khách. Người xem không chỉ được thưởng lãm vẻ đẹp khác lạ của Hoàng Thành Thăng Long mà còn cảm nhận chiều sâu văn hóa với những tiếng vọng từ ngàn năm dội về.

Hội tụ linh khí nghìn năm

Bước chân qua cổng khu di sản, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp huyền ảo của khu vực Đoan Môn được nhuộm sáng bởi hàng loạt ánh đèn vàng, hài hòa với sắc màu của di tích, cùng những điểm sắp đặt để du khách muốn lưu lại khoảnh khắc của mình. Người hướng dẫn viên thân thiện, với chất giọng truyền cảm đã giúp du khách hình dung một phần quá trình lịch sử của Hoàng thành Thăng Long trải dài từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIX, xuyên suốt các triều đại: Đại La, Lý, Trần, Mạc, Lê và Nguyễn.

Trong hành trình khám phá Hoàng thành Thăng Long dài khoảng 1,5 giờ, có lộ trình bắt đầu từ Đoan Môn, kết thúc tại khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu với nhiều trải nghiệm thú vị.

Người hướng dẫn viên giới thiệu rất kỹ về Đoan Môn là lớp cổng cuối cùng tiến vào bên trong khu Cấm thành Thăng Long xưa, là nơi ở và làm việc của nhà Vua, cùng con đường ngự đạo lát gạch hoa chanh thời Trần được phát lộ trong quá trình khai quật khảo cổ học. Một phần con đường ngự đạo đã được đặt sân khấu kính, trở thành nơi biểu diễn điệu múa cung đình phục vụ khách du lịch khám phá khu di sản về đêm và chính sân khấu độc đáo đó đã làm giàu thêm ý nghĩa cho điệu múa cổ.

Trải nghiệm di sản về đêm với "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" ảnh 1

Những nghi lễ cung đình được phỏng dựng tại tour di sản về đêm. Ảnh: Chinhphu.vn

Sau màn múa, khách được đứng trên sân khấu xem hiện vật phát lộ dưới hố khảo cổ với hiệu ứng ánh sáng. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ 52 vị tiên đế tại điện Kính Thiên đã tạo nhiều cảm xúc cho du khách, khiến tour khám phá đêm Hoàng thành Thăng Long thêm phần thiêng liêng. Ánh mắt, gương mặt ai cũng dâng tràn niềm xúc động, họ kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các vị tiên đế có công gây dựng đất nước.

Bày tỏ sự xúc động, chị Nguyễn Thị Phượng, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng, quận Long Biên (Hà Nội) chia sẻ, dù chị đã tham quan Hoàng thành Thăng Long vào ban ngày nhưng tour buổi tối thực sự làm chị cảm động. Được dâng hương tri ân các vị vua, chị cảm nhận được sự thiêng liêng của đất trời, cảm nhận sự thiêng liêng của anh linh các vị tiên đế. Chị cầu nguyện cho quốc thái dân an, cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Những hiện vật có giá trị quý, mang biểu trưng văn hóa của các triều đại lịch sử đóng đô ở Kinh thành Thăng Long tại khu trưng bày và khu khảo cổ học cũng được hướng dẫn viên truyền tải tới du khách. Du khách cũng được hiểu hơn về các tầng lớp văn hóa các thời kỳ lịch sử chồng xếp lên nhau ở khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, được lấy nước giếng hoàng cung mang về, được ngồi nghỉ trên nền cung điện lớn nhất của Cấm thành thời Trần – Lê.

Kết thúc tour là trò chơi Giải mã Hoàng thành Thăng Long dành cho tất cả du khách. Theo đó, một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành sẽ được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ hoặc trên dòng sông cổ để du khách tìm hiểu và giải đáp. Những chi tiết thú vị và gợi ý giải mã sẽ lần lượt được hé lộ trong suốt quá trình tham quan.

Ông Nguyễn Hải Nam, nhà ở huyện Kim Bảng (Hà Nam) bày tỏ sự phấn khởi khi được trải nghiệm đêm Hoàng thành Thăng Long. Từ quê lên Hà Nội thăm người thân, khi biết có tour tham quan Hoàng thành Thăng Long về đêm, ông đã cùng các con cháu trong gia đình tham gia trải nghiệm. Ông cho biết tour trải nghiệm đã mang lại cho ông nhiều ấn tượng.

Trong buổi khởi động lại tour đêm, du khách còn được đắm mình với giai điệu hào hùng mừng ngày vui chiến thắng, thống nhất non sông trong tiếng đàn piano của hai nghệ sĩ nổi tiếng Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh.

Độc đáo câu chuyện đêm Hoàng thành

Trong khi di sản Hoàng thành Thăng Long đã là điểm đến mang tính đặc trưng của du lịch Hà Nội thì việc xây dựng tour du lịch trải nghiệm đêm cần tạo sự khác biệt để kích thích sự tò mò, hào hứng của du khách. Công ty Lữ hành Hanoitourist, đơn vị khởi xướng tour đêm Hoàng thành Thăng Long và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã thành công trong việc tạo dựng một tour du lịch mang tính sáng tạo cao, ấn tượng tốt với du khách.

Ông Phùng Quang Thắng - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho biết, với một khu di sản đậm đặc các dấu tích văn hóa cùng một khối lượng hiện vật được khai quật đồ sộ, việc xây dựng tour du lịch phù hợp với du khách đã được tính toán kỹ. Trên cơ sở phân tích tâm lý của khách du lịch trong thời điểm hiện nay, tập trung vào khách nội địa, tour cung cấp thông tin với thời lượng hợp lý nhưng có logic, có câu chuyện để kích thích sự tò mò, thu hút du khách quay lại nhiều lần để tìm hiểu.

Trải nghiệm di sản về đêm với "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" ảnh 2

"Giải mã Hoàng thành Thăng Long" đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân Hà Nội và tỉnh ngoài. Ảnh: Hanoitourist

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” mang lại nhiều trải nghiệm, giúp du khách có thể cảm nhận sự thiêng liêng của khu di sản - một trung tâm quyền lực phong kiến cao nhất kéo dài tới 13 thế kỷ nhưng cách truyền tải được khơi gợi một cách khéo léo, đảm bảo đúng tính truyền thống và văn hóa vốn có.

Trong đó, lễ dâng hương được thực hiện một cách trang trọng với những nghi thức khác với tour ban ngày, trình diễn múa cung đình hay việc bố trí cho khách ngồi nghỉ trên nền cung điện thời Lý – Trần dưới gốc cây bồ đề cổ thụ…

Điểm thú vị ở chương trình tham quan Hoàng thành Thăng Long về đêm là đơn vị tổ chức đã bố trí nhiều người mặc trang phục cung đình xưa đứng ở các vị trí quan trọng để tạo ấn tượng với du khách. Du khách thật sự thích thú với những hàng lính canh, cung tần, mỹ nữ ở Đoan Môn, thềm điện Kính Thiên, khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu hay hình ảnh đoàn lính đi từ cổng vào khu vực trung tâm… Các điểm di tích, đặc biệt khu vực điện Kính Thiên được bố trí hệ thống đèn trang trí chiếu sáng tạo sự lung linh, huyền ảo, tô thêm vẻ đẹp cho khu di sản.

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn – thuyết minh thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết, sắp tới Trung tâm sẽ đầu tư nhiều hơn về hệ thống ánh sáng, đèn trang trí để tăng phần hấp dẫn cho Hoàng thành Thăng Long về đêm.

Khi Hà Nội đang thiếu sản phẩm du lịch đêm thì tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” khám phá khu di sản về đêm tạo sự lôi cuốn đặc biệt với du khách. Ngay trong thời gian khởi động trở lại, rất đông du khách đã tham gia trải nghiệm. Với những ấn tượng để lại cho du khách, các đơn vị tổ chức kỳ vọng lượng khách sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hiện tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” hoạt động vào tối cuối tuần.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.