Trại nuôi heo bốc mùi hôi thối, học sinh xin chuyển trường

Một số trại nuôi heo sát trường mầm non khiến nhà trường phải tìm cách chuyển học sinh đến nơi khác học tập.
Nước thải trại nuôi heo chảy tràn ra đường.
Nước thải trại nuôi heo chảy tràn ra đường.

Từ nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phải sống cạnh những trại nuôi heo bốc mùi hôi thối. Một số trại nuôi heo sát trường mầm non khiến nhà trường phải tìm cách chuyển học sinh đến nơi khác học tập.

Thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh hiện có 28 hộ nuôi heo trong khu dân cư, trong đó có 2 trại nuôi heo quy mô lớn với tổng đàn lên đến hàng ngàn con. Chiều về, đi dọc đường làng, người dân phải bịt kín khẩu trang vì mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi.

Anh Nguyễn Văn Long, ở thôn Hoành Vinh cho biết, nhiều gia đình chăn nuôi heo làm cho môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân: “Đến mùa gió trở trời là chịu không nổi, đến bữa ăn phải đóng cửa lại, nằm ngủ trong nhà còn nghe mùi hôi thối. Nguồn nước giếng không ai dùng nữa vì ô nhiễm. Con em đi học cũng chuyển trường vì mùi hôi, phân thải ra môi trường khiến tôm cá cũng chết”. Theo thói quen, các trang trại nuôi heo xả thẳng nước thải ra kênh mương, gây tắc nghẽn nhiều đoạn kênh, nước bẩn tràn ra ruộng.

Ông Trần Văn Đại, ở thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, cơ quan chức năng nhiều lần xuống kiểm tra, yêu cầu chủ trang trại cam kết không gây ô nhiễm môi trường nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục: “Mỗi lần gió là hôi chịu không nổi. Phụ huynh phản ánh rất nhiều về dãy chuồng heo gần trường mẫu giáo, Phòng Tài nguyên và Môi trường về làm cam kết nhưng mọi việc đâu lại vào đó”.


Trước sân trường Mầm non An Ninh, gần 100 cháu nhỏ đang học thường xuyên chịu mùi hôi thối bốc ra từ 2 trại nuôi heo. Phụ huynh và thầy, cô giáo nơi đây nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương về tình trạng ô nhiễm tại khu vực này. Một số cháu phải chuyển sang học ở nơi khác, nhiều cháu vẫn phải học trường cũ. 

Ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, chính quyền xã đã nhiều lần mời 3 chủ trại heo quy mô lớn là các ông: Võ Văn Hùng, Võ Văn Tài và Võ Văn Hoàng lên làm việc.

Họ cam kết sẽ giảm số lượng heo nuôi sau khi chờ thương lái đến mua hết số heo còn lại. Xã cũng đã đình chỉ, cấm một số hộ chăn nuôi gây ô nhiễm quanh khu vực trường học. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng: "Khi nào chính quyền mạnh tay thì người ta ngừng sản xuất, còn khi nào giá cả lên thì người ta bất chấp tất cả để chăn nuôi”, ông Long cho hay.

Theo ông Nguyễn Viết Giai, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Ninh, số heo tại các trang trại quá lớn nên hệ thống biogas chứa không hết, phân thải chảy theo hệ thống thoát nước tự nhiên xuống ruộng và khu dân cư.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình khẳng định, huyện sẽ kiểm tra và có biện pháp khắc phục tình trạng này: “Xưa nay bà con mình cứ quen chăn nuôi trong khu dân cư, đó là do lịch sử để lại. Quan điểm của huyện là phải dần dần thực hiện đúng theo quy hoạch, sau khi kiểm tra thực địa và căn cứ vào quy hoạch cũng như các quy định pháp luật, UBND huyện sẽ chỉ đạo, đảm bảo môi trường trong lành cho bà con trong khu vực”.

Theo VOV

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.