Trạm vũ trụ quốc tế thiếu điện, tàu của SpaceX bị trì hoãn

Một bộ phận chuyển đổi năng lượng cũ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) gặp trục trặc khiến 2 kênh cung cấp điện ngừng hoạt động.

AP dẫn lời Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 30-4 cho biết sự cố xảy ra vào đầu tuần này. Ngoài 2 kênh cung cấp điện ngừng hoạt động, 6 kênh còn lại vẫn được duy trì bình thường.

NASA xác nhận trạm ISS và 6 phi hành gia của họ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, do lưới điện năng lượng mặt trời bị xáo trộn nên Công ty SpaceX tạm dừng việc cung cấp hàng hóa cho ISS đến ngày 3-5, tức chậm 2 ngày so với kế hoạch.

Sự cố cũng khiến cánh tay robot lớn bên ngoài ISS chỉ hoạt động với một kênh cung cấp điện. Bình thường, cánh tay robot này sử dụng hai nguồn cung cấp điện – bao gồm một nguồn dự phòng – khi nó "bắt" các tàu vũ trụ hạ cánh.

Trạm vũ trụ quốc tế thiếu điện, tàu của SpaceX bị trì hoãn ảnh 1

Cánh tay robot lớn bên ngoài ISS. Ảnh: AP

NASA cho biết họ muốn thay thế bộ phận chuyển đổi năng lượng gặp trục trặc để khôi phục toàn bộ lưới điện trên ISS, sau đó mới phóng tàu vũ trụ SpaceX Dragon. Cách đây khoảng 2 tuần, Công ty Northrop Grumman đã gửi một chuyến hàng hóa lên ISS nên chưa cần thiết phải bổ sung.

Theo AP, các tấm năng lượng mặt trời giúp thu thập và tạo ra điện năng cho toàn bộ trạm ISS. Bất kỳ sự cố nào xảy ra đối với hệ thống quan trọng này cũng có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của trạm.

Trước đó, ngày 20-4, một tàu vũ trụ Dragon của SpaceX bị nhấn chìm trong biển lửa khi tiến hành thử nghiệm. Vụ tai nạn làm trì hoãn việc phóng một chiếc SpaceX Dragon cùng với 2 phi hành gia của NASA lên quỹ đạo. SpaceX dự kiến chuyến đi này sẽ diễn ra vào mùa hè.

Cách đây gần 2 tháng, SpaceX phóng thành công một tàu vũ trụ không có phi hành đoàn lên ISS. NASA cho biết đây là một nhiệm vụ rất quan trọng để chứng minh phương tiện này an toàn khi chở theo các phi hành gia.

Theo Người Lao động
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.